Những nhà khoa học tiên phong

Thiên anh hùng ca về các khám phá

Những nhà khoa học cứ cần mẫn, bình lặng trong các phòng thí nghiệm của mình. Nhưng cứ khi nào thế giới rơi vào một thảm cảnh, một thời kì bấn loạn, họ lại chính là những điểm tựa vững vàng, chói sáng của chúng ta.

Covid với các loại vaxin phòng chống bệnh, một cái phao cứu sinh cho loài người trong thời điểm hiện tại, hay Big data – dữ liệu lớn, là những ví dụ gần gũi.

Nhưng, thực sự cuộc sống và sự nghiệp của họ có bình lặng đến như thế? Hay nó thực sự chông gai và không kém phần sôi động, nhưng chỉ là không được thường xuyên nhắc đến, nên không thu hút được sự chú ý của đa phần người dân, như các sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội?

Cuốn sách bìa cứng, giấy sần, dầy dặn của tác giả Andrew Robinson, được NXB Kim Đồng phát hành, thực sự là một kho tàng quý báu về cuộc đời và sự nghiệp về “những người xuất chúng, biết nhìn xa trông rộng và quyết tâm sắt đá. Vì lối suy nghĩ không theo lối mòn, họ phải liên tục đấu tranh với sự khinh thường, thù địch trên mỗi bước đường dẫn tới thành công.

Do vậy, không chỉ là một Thiên anh hùng ca về các khám phá, cuốn sách này còn kể về cuộc đời phi thường của những nhà kho học tiên phong – từ Galileo và Newton, Faraday và Darwin, Pasture và Mari Curie tới Ensstien, Freud Turing, Crick và Watson”

Trân trọng giới thiệu./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.