Nguyễn Văn Huyên – Bản giao hưởng văn hóa

02.09.2019

TUẦN LỄ ĐẶC BIỆT cho một NĂM HỌC MỚI

Trên tay tôi đang cầm cuốn sách viết về một Con người rất đáng ngưỡng mộ trên tất cả các phương diện: Một Nhà khoa học, một Nhân sỹ yêu nước, một vị Bộ trưởng có tâm và có tầm, một người chồng – người cha mẫu mực, một tâm hồn nghệ sỹ!

NGUYỄN VĂN HUYÊN – BẢN GIAO HƯỞNG VĂN HÓA

Truyện danh nhân, với nhiều thư tín lần đầu tiên công bố.

Qua những trang sách, tôi biết đến các tác phẩm khoa học của Ông về văn hóa: Dẫn luận nghiên cứu nhà sàn ở Đông Nam Á, đi kèm với luận án “Hát đối đáp của thanh niên nam nữ Việt Nam”; rồi “Một cuộc điều tra dân tộc học”; sau đó là “Lễ hội Phù đổng- một cuộc chiến thần kỳ trong truyền thống Việt Nam”..v.v.v..hoàn toàn bằng tiếng Pháp. Viết chơi chơi đã khó, huống hồ đây là những nghiên cứu, lại được viết khi phải đối mặt với biết bao khó khăn trong cuộc sống đời thường, với một mật độ dày đặc; như con tằm nhả tơ đến cạn kiệt! Nhưng đây là công việc say mê, ưa thích nhất của Ông, mà sau này, Ông không còn thời gian để làm nữa, đành truyền lại ý tưởng cho cậu con trai độc nhất là Nhà dân tộc học NGUYỄN VĂN HUY. Trái ngọt của việc tiếp nối này chính là BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC hiện nay, một điểm đến vô cùng thú vị tại Hà Nội.

Trên cương vị một Bộ trưởng Bộ giáo dục của Chính phủ kháng chiến, bằng kiến thức, sự tận tâm, uy tín cá nhân của mình, Ông đã góp phần chiêu mộ, ủng hộ những nhân tài, những trí thức Tây học về cho Chính phú: giáo sư Đặng Văn Ngữ và gia đình, luật sư Nguyễn Mạnh Tường, Hoàng Xuân Hãn, Ngụy Như Kom Tum.v.v.v..Ông cũng là người thành lập hoặc định hướng hoạt động của những trường Đại học lớn: Y Khoa, Sư phạm, Âm nhạc, Mỹ thuật.v.vv. Một vị bộ trưởng có mặt ở khắp các mặt trận của mình với con ngựa sắt cộng thêm căn bệnh dạ dày, khiến cho tất cả những người thân yêu và bạn bè thân thiết không khỏi thắt lòng!

Với vai trò của một người chồng, người cha, chắc chắn, những đứa con không thể quên được sự chăm sóc, yêu thương ân cần của Ông tới từng đứa, từ tấm bé đến khi trưởng thành. Những câu chuyện giản dị, những đĩa nhạc, những đêm thức trắng trông con, những lần chuyển chỗ ở đối mặt với những hiểm nguy đến tính mạng, rồi cả những buổi trò chuyện tâm tình trong gia đình mà sâu sắc của những trí thức!

Tất cả đều hòa quện trong con người TUYỆT VỜI ấy! Đọc không phải để thành Ông, mà đọc để hiểu hơn về một tri thức đại diện cho thời đại ấy, để hiểu, vì sao kháng chiến thành công, vì sao phải trân trọng tri thức, vì sao lại luôn phải trau dồi bản thân mình!

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.