Mục đích sống của một chú chó

Khi lang thang tại NXB, tôi còn phân vân chưa biết đây là một tác phẩm văn học hay một cuốn sách kỹ năng, mà chỉ cầm theo bản năng vì đã có một người bạn ham mê đọc sách giống như tôi đã từng giới thiệu. Nhưng cũng mới chỉ là nhìn hình, chưa đọc lời của cô ấy.

Nhìn qua những dòng review, chắc mẩm, hơi đao to búa lớn. Nào là “cuốn sách uyên bác về loài chó”, “một tác phẩm thực sự tuyệt vời”..v.v.v..Nhưng thôi thì cứ tha về, cứ đọc, vì mình cũng Tuất, lại đúng dịp năm mới, nhân tiện xem xét lại mục đích sống của mình để đề ra những mục tiêu cụ thể trong thời gian tiếp theo ra sao. Vậy thôi.

Thư thái đọc trong buổi sáng đầu năm mới, và kết thúc vào tối hôm qua, hơn 300 trang, tôi đi từ xúc cảm này tới xúc cảm khác. Ban đầu thì thường thường thôi, cũng giống mấy cuốn như Kazan hay Bình minh Xám, Joe đẹp, Lab.v.v.v.., đây là tác phẩm văn học viết về cuộc sống của một chú chó từ lúc được sinh ra đến khi chết đi vì già, gắn bó với con người, bằng tình yêu, sự trung thành, thông mình bản năng của loài chó. Lối viết cũng chau chuốt, dí dỏm, nhưng không thực sự xuất chúng, như những review trang bìa.

Những chương tiếp theo, bắt đầu thấy khác những cuốn về loài chó mà tôi đã đọc. Chết đi, rồi lại được đầu thai thành kiếp chó khác, gắn bó với cuộc sống khác, với những con người khác, những bài học khác.v.v.v.tạo ra những kinh nghiệm và kỹ năng mới; nhưng con chó ấy vẫn đau đáu nhớ về cậu chủ đầu tiên của mình…

Mục đích sống của chú CHÓ ấy, qua mỗi cuộc đời, được chính nó thốt lên:

Là sẵn sàng nằm im để đông cảm với cậu chủ

Là sẵn sàng tìm kiếm và giải cứu những người găp nạn

Là yêu thương và trung thành với cậu chủ đời đời kiếp kiếp

Là đem lai hạnh phúc cho những người thương yêu

Đến đây thì tôi mới thực sự nhẹ nhõm vì cuốn sách đầu tiên trong năm mới của mình. Xứng đáng đọc vì đọc để thấy cuộc đời không khép lại khi chết đi, mà chỉ mở sang trang khác, nhưng tinh thần và tình yêu thương thì luôn còn mãi trên cõi đòi này.

Người cũng vậy thôi!

P/s: sẽ đọc tiếp cuốn tiếp theo sau phản hồi tích cực từ cuốn sách và bộ phim cùng tên. Hiểu tại sao lại là Best Seller!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.