Mong bạn trải qua GIÔNG BÃO, quay về vẫn là THIẾU NIÊN

“Thuốc lá chẳng thể so sánh với xì gà Cu ba lừng danh. Khi những lá thuốc khác đang vui vẻ tiến vào dây chuyền sản xuất náo nhiệt, được bao bọc trong lớp áo ngoài màu trắng như những bộ comple chỉnh tề, rồi đóng vào hộp giấy xanh xanh đỏ đỏ xinh đẹp, lá thuốc lên men lại cô độc treo mình trong căn lều cỏ. Nếu lá thuốc có sinh mệnh, vào giây phút ấy, hẳn chúng rất hoang mang về tương lai chẳng thể đoán định, không biết rồi mình sẽ trở thành cái gì. Chúng từ từ lắng đọng, thăng hoa trong không khí, dưới ánh mặt trời, trong dòng chảy thời gian”

Đây là những câu chuyện của một Tiến sỹ xã hội học theo học ở nước ngoài, không được sắp xếp theo trình tự thời gian. Các câu chuyện nhỏ xinh trong từng chương được đan xen giữa hiện tại và quá khứ, có thể đọc bất kỳ câu chuyện nào.

Vì chuyện nào cũng có mở đầu, thắt nút và kết luận là những suy ngẫm đáng giá của tác giả, xuất phải từ một câu chuyện thực tế. Thú vị!

Ví như ngay chương đầu: Cuộc đời được lên men, chuyện thứ nhất trùng tên với tiêu đề chương, ban đầu kể về những điếu xì gà thủ công Cu Ba khiến độc giả thấy như được khỏa lấp vô số những kiến thức mới mẻ, cảm thấy tự tin hơn khi nói về chủ đề này,

Đến cuối chuyện, tác giả thể hiện nhân sinh quan thấm thía của bản thân, muốn chia sẻ “Ai trên đường đời cũng sẽcó lúc đi nhanh, bước chậm, khi cần tiến, lúc phải lùi, phân vân giữa tiếp tục và dừng lại. Sinh mệnh cứ luôn không ngừng chuyển động nhưng chúng ta thì cần một khoảng tạm ngừng để hoàn thành quá trình lên men của cuộc đời”…

Một góc nhìn khác, bạn có thể khám phá đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp với những nét đẹp về cảnh sắc, văn hóa, con người..v.v..được mô tả rất chi tiết và độc đáo với những so sánh ví von sinh động “Tây Ban Nha vuông vức như tấm khiên của những kị sỹ thời Trung cổ …, Sa Sebasitian nằm ở biên giới phía Bắc chính là vòng nguyệt quế trên đỉnh xiên.”

Một lắng đọng khác nữa là độc giả sẽ thấu hiểu hơn công việc, sự đóng góp của các “Nhà khoa học” không chai lọ, không ra sản phẩm ngay sau chuỗi nghiên cứu, mà kết quả của họ có khi phải chờ đợi hàng thập kỷ, và vô hình! Đó chính là các Nhà khoa học xã hội học!

Thông qua cuốn sách này

Mong bạn trải qua GIÔNG BÃO, quay về vẫn là THIẾU NIÊN.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.