Lịch sử ngôn từ – Lịch sử ngôn ngữ

Nhà văn hoá nhỏ

Thú thật, mình rất thích tên bộ sách. Một tiêu đề rất hay, rất thiết thực, vì càng ngẫm, càng thấy, văn hoá luôn là gốc rễ và bao trùm mọi hoạt động của bất cứ ai, cá nhân hay tổ chức, thậm chí là quốc gia nào!

Bắt đầu với hai cuốn: Lịch sử âm nhạc cho trẻ em , Lịch sử ngôn từ cho trẻ em, San Hô(một thương hiệu sách rất mới với mình, dù đã từng thoáng nghe, thoáng thấy) đã đi một con đường khá độc đáo, là chọn lựa dòng sách với lối viết rõ ràng với góc tiếp cận thú vị, minh hoạ đẹp.

Ví như cuốn Lịch sử âm nhạc cho trẻ em, sáng nay mình mới khám phá:

1. Âm nhạc là gì?

Âm nhạc khác âm thanh thế nào?
Loại nhạc cụ đầu tiên trên thế giới🤗, đố các bạn!

2. Khám phá âm nhạc

Mỗi thời đại và vùng đất sinh ra loại nhạc cụ gì…
Nghĩ về …opera

Và còn tới 5 mục rất cần thiết khác nữa,: sáng tạo âm nhạc, cảm nhạc, đọc nhạc, biểu diễn và nghe nhạc, tương lai cho âm nhạc; đây chính là cuốn sách nhập môn về âm nhạc ở phổ rộng, trong khi Nhạc cổ điển _ những mảnh ghép sắc mầu, mà mình đã chia sẻ nhiều lần, là cuốn mở ra thế giới cổ điển đầu tiên cho các Bé!

Và thực tế, âm nhạc, hội hoạ hay nhìn chung là cái đẹp, là văn hoá, thực sự là ánh sáng soi rọi để qui chiếu mọi hoạt động, để có cái đẹp từ tổng thể đến từng chi tiết, trong mọi hoạt động của đời sống này. Ví dụ, thiết kế đô thị sẽ hài hoà với thiên nhiên và nhu cầu cơ bản của cuộc sống; các chương trình nhan sắc sẽ có nhiều bạn trẻ đẹp cả về ngoại hình lẫn chất trí tuệ; thế giới chữ nghĩa sẽ có nhiều bài viết chuyên ngành sâu sắc, đẹp đẽ và có sức lay động bởi sức mạnh của ngôn từ….

Thế nên, theo mình, không biết tên gốc của bộ sách có phải do nhóm tác giả đặt là Nhà văn hoá, hay do San Hô biên tập và đưa tên, cho dù thế nào thì cũng cảm ơn bộ sách rất nhiều, vì đã có hướng đi đúng đắn là bồi đắp nền tảng văn hoá cho thế hệ tương lai ngay từ những năm đầu đời.

Các bạn cùng đọc nhé;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.