Lấp đầy trống rỗng

Chữa lành tổn thương thời thơ ấu

“Không cần một bậc thầy về nuôi dạy trẻ, một vị thánh hay một tiến sỹ tâm lý học để nuôi dạy một đứa trẻ trở thành một người lớn khoẻ mạnh và hạnh phúc”

Mà “Chỉ cần một lượng nhỏ kết nối cảm xúc của cha mẹ, sự đồng cảm và chú ý thường xuyên là đủ để tiếp năng lượng cho sự phát triển và trưởng thành của trẻ”.

Lưu ý là nếu “ít hơn lượng tối thiểu đó, đứa trẻ sẽ là những người lớn vật lộn với cảm xúc _ thành công bên ngoài, có lẽ, nhưng trống rỗng, thiếu hụt điều gì đó ở bên trong, thứ mà thế giới này không thể nhìn thấy”.
__________
Hãy xem cùng mình một kí ức như thế này, bạn có nhận ra điều gì không nhé:

“Kathleen 5 tuổi đang ngồi trên bãi biển, vui vẻ xây lâu đài cát với cah cô. Là đứa con duy nhất của môt cắp vợ chồng trẻ thành đạt, sống trong một căn biêt thự cổ đã được trùng tu ở New England, mọi người thường bảo cô thật may mắn. Bố là kỹ sư, còn mẹ đã đi học trở lại và trở thành giáo viên tiểu học. Du lich đến những nơi thú vị và đươc dạy cách cư xử tỉ mỉ là mọt phần trong cuộc sống của Kathleen. Me của Kathleen, một thợ may xuất sắc, may quần áo cho cô. Họ thường diện đồ đôi với nhau. Họ đã dành rất nhiều thời gian cho nhau….

Một lúc sau, mẹ cô nhìn lên khỏi xuốn sách của mình, và, từ trên ghế ngồi trên bãi biển, nghiêm nghị nói “Nghich cát với bố như vậy đủ rồi, Kathleen. Bố không muốn phải chơi với con cả ngày vào ngày nghỉ của ông ấy đâu! Hãy ra đây và mẹ đọc sách cho con nghe”. Cả bố và con gái cùng nhìn lên từ hố cát của họ, những chiếc xẻng nhựa vẫn đang trên tay họ. Có điều gì đó vừa khựng lại. Sau đó, cha cô đứng lên và phủi cát trên đầu gối như thể ông cũng phải tuân theo. Kathleeen cảm thấy buồn khi dừng lại, nhưng cô ấy cũng cảm thấy mình ích kỉ. Me chăm sóc tốt cho cả hai ngươi và Kathleen khong nên làm bố cô ấy mê. Cô ngoan ngoãn đi đến chiếc ghế nhỏ và ngồi vào đó. Mẹ cô bắt đầu đoc cho cô nghe. Một lúc sau, sự thất vọng của Kathleen qua đi khi cô chăm chú lắng nghe những câu chuyện.”

Ban có hình dung được 25 năm sau, Kathleeen đã có cuộc sống thế nào không? Và những vấn đề được các chuyên gia tâm lý phân thích ở đây như thế nào?

Tôi tin là bạn cũng sẽ muốn giữ một cuốn lại cho mình và dành thời gian đọc ngấu nghiến, giống như tôi.

——————–
Về tác giả JONICE WEBB

Tiến sỹ Tâm lý học, diễn giả, tác giả nổi tiếng

Tiến sỹ Webb viết cuốn sách đầu tiên, tựa gốc là Running on Empty, ngay sau đó được công nhận là một tác phẩm hàng đầu về đề tài Cha mẹ thiếu quan tâm tới cảm xúc thời thơ ấu của con cái (CEN – Childhood Emotional Negflect). Cô đã lập ra chương trình “Vượt qua tổn thương tâm lý do thiếu sự quan tâm cảm xúc” đầu tiên và duy nhất cho tới hiện nay. Hiện cô đang điều hành một phòng trị liệu tâm lý tại Lexington, Massachussets, Mỹ


————
Về cuốn sách

LẤP ĐẦY CHỖ TRỐNG: Chữa lành cảm xúc thời thơ ấu” không đề cập đến bất cứ thứ gì bạn có thể nhớ hay thứ gì đó đã xảy ra trong thời thơ ấu của bạn.

Cuốn sách được viết để giúp bạn nhận thức những điều gì đã KHÔNG XẢY RA trong thời thơ ấu của mình, những thứ mà bạn không nhớ. Bởi những gì đã không xảy ra đó ảnh hướng lớn đến con người bạn khi lớn lên hơn bất cứ sư kiện nào đã xảy ra mà bạn nhớ. Lấp đầy chỗ trống đề cập tới tình trạng cha mẹ thiếu quan tâm đúng mức cảm xúc thời thơ bé và tại sao tình trạng cảm xúc này bị xem nhẹ đến vậy.

Là vì nó vô hình. Nó ẩn dấu sự thiếu hụt hơn là những gì đã xảy ra; nó là khoảng trắng trong bức ranh gia đình hơn là chính bức tranh. Nó thường KHÔNG được nhắc đến, được quan sát hay được nhớ đến. Tình trạng trống rỗng này dẫn tới những tổn thương về tình cảm, và nếu không được chữa lành thì khi lớn lên bạn sẽ luôn ở trong tình trạng TRỐNG RỖNG, MẤT KẾT NỐI, VÀ BẤT HẠNH.”

——————–
Cảm nhận riêng: thu hút, dễ đọc, vì luôn đi từ cảm xúc thực tế, tới những phân tích chuyên sâu.

Hết giờ đam mê riêng, xin chào ngày làm việc mới!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.