Lần tìm sách

Theo Cảo thơm lần giở – Hữu Ngọc

Một trong hai cuốn sách được Nhà văn hóa Hữu Ngọc ghi lại “ấn tượng mạnh mẽ” trong chương trình giáo dục

Tiểu học những năm Pháp thuộc, là NHỮNG TẤM LÒNG CAO CẢ, của nhà văn Ý Edmondo De Amicis.

Bạn đã đọc cuốn này chưa?

Cuốn sách như một cuốn nhật ký trong suốt cả năm học của một bạn nhỏ có tến Enrico, từ buổi tới trường đầu tiên cho đến ngày kết thúc. Qua đó, trải ra bao nhân vật, hoạt động gần gũi trong trường học, gia đình và cuộc sống xung quanh, với những bài học thiết thực mà thật sâu sắc!

Không chỉ cho Enrico, mà dành cho tất cả mọi người!

Đó là những nhân vật tôi không thể quên! Là cậu bé Giulio thức đêm làm việc thay bố đến kiệt sức, để giúp bố mẹ kiếm thêm chút thu nhập cho gia đình; là cậu bé Precossi – con trai bác thợ rèn luôn bị bố đánh đập trong những cơn say nhưng không hằn học, không tố cáo mà “vẫn học chăm”, vẫn tin yêu cuộc sống; câu bé Marco vượt qua mọi khó khăn từ nước Ý xa xôi sang tận châu Mỹ để tìm người mẹ đi làm giúp việc kiếm cơm cho gia đình, và đã cứu sống người mẹ khỏi bệnh tật.v.v.v.

Đó là những lá thư của bố Enrico, viết cho cậu bé về người Mẹ, người Thày và những người Bạn. Lời lẽ thiết tha, tràn ngập yêu thương trong những lời răn dạy chí lý, chí tình “con ơi, con hãy nhớ”…Chẳng phải đó cũng là những người quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người?!

Đó là những buổi học sinh động, nhân văn như buổi học thể dục với sự nỗ lực của Nelli và sự khích lệ của cả lớp; là buổi thăm thày giáo cũ của gia đình Enrico có giá trị hơn bất kỳ lời rao giảng nào; là những người lính cứu hỏa trong đám cháy biểu hiện trực quan cho lòng dũng cảm; là hành vi nho nhỏ buông tay mẹ ra khi bắt gặp người bạn mới mất mẹ.v.vv..v

Tất cả là những câu chuyện bình dị, nhưng sao ý nghĩa sâu sắc đến như thế!

Giọt nước mắt sẽ lăn nơi khóe mắt, trong khi lại ngập tràn hanh phúc và niềm tin yêu cuộc sống này!

Những bài học giản dị mà lớn lao!

Trân trọng giới thiệu./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.