Làm quen với danh tác

Dành cho các bạn mới đọc hay chưa có thói quen đọc sách!

Sách nhà mình xin đưa lại bài viết đã cách đây 1 năm, nhưng nhận thấy, nội dung vẫn nguyên giá trị để các gia đình tham khảo.

Danh tác là những tác phẩm văn học kinh điển, trường kỳ qua thời gian, không gian, chạm đến trái tim của từng độc giả, vì tính nhân văn, hướng đến cái đẹp từ muôn hình vạn trạng cùa cuộc sống, được thể hiện thông qua ngôn từ văn chương!

Với những người chẳng bao giờ đọc sách, thấy không đọc thì cũng chẳng làm sao;

Với những ai có đọc qua qua, thấy ồ hay, các con nên đọc;

Với những người đam mê sách vở, có thể từ bé đã nằm lòng với cậu bé Rê-mi trong Không gia đình, vị bác sỹ hiền từ Aibolit, hay say sưa với những cuộc phiêu lưu của Mít đặc cùng các bạn.v.v.Lớn lên chút nữa là Gamilia, Jan Erơ, Giăng Văn Giăng.v.v.., và hầu như năm nào cũng có thể gặm nhấm lại một vài cuốn nào đó,

Và thấy, sao đoạn này hay thế, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp làm sao, và tột đỉnh của buồn đau, hạnh phúc cũng chỉ là thế này…..

Những ai không từng đọc, không đọc đi đọc lại, làm sao có được những khoảnh khắc Đẹp đến như thế! Quan trọng là, cảm giác ấy cứ lan tỏa, thấm dần, thấm dần vào tâm hồn của mỗi con người, rồi tự biến thành suy nghĩ và hành động Đẹp, lúc nào, chả hay!

Thế nhưng, cuộc sống ngày càng hối hả, những cuốn sách nhiều chữ và có thể rất dày ấy, phần lớn không thu hút được lũ trẻ; trong khi, số đông cha mẹ cũng chưa từng đọc những tác phẩm nguyên tác.

Thế nên, nhiều bộ sách DANH TÁC đã được chuyển hóa thành nhiều hình thức: truyện tranh, truyện phỏng theo, để đọc nhanh hơn, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ hơn. Phân biệt với bản rút gọn, hoàn toàn không phải rút gọn, mà những Tác phẩm này được viết lại bởi một người khác, đảm bảo nội dung và nhân vật, nhưng tình tiết cô đọng và tóm lược hơn.

Cho dù, không thể cảm nhận được từng câu chữ thấm đẫm những nụ cười, và cả những giọt nước mắt,

Từng dòng chữ không phải là dòng suối róc rách tỉ tê,

Nhưng, người đọc vẫn có thể tiếp nhận những câu chuyện đẹp, những nút thắt mở, những điều mà tác giả tác phẩm muốn gửi gắm.

Vậy là tốt hơn rất nhiều là không từng tiếp cận.

LÀM QUEN VỚI DANH TÁC, một nỗ lực đáng ghi nhận nữa của NXB Kim Đồng trong việc đưa những tác phẩm kinh điển đến với trẻ nhỏ.

Bộ sách gồm 14 cuốn mỏng, chữ in to, các trang đều có hình in màu dễ thương ở các góc:

Đảo giấu vàng

Chú bé người gỗ

Công chúa nhỏ

Những cuộc phiêu lưu của Giu_li_vơ

Tâm mươi ngày vòng quanh thế giới

A_li_xo ở xứ sở diệu kì

Bầy chim thiên nga

Ngụ ngôn Ê_ dốp

Hành trình hi vọng

Bà chúa Tuyết

Những cuộc phiêu lưu của Ô_đi_ xê

Những cô gái nhỏ

Dũng sỹ Héc _ quyn

Trân trọng giới thiệu./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.