Hướng nghiệp 4.0

Kì nghỉ Tết vừa qua, trong những câu chuyện chúc Tết đầu năm tại họ hàng hai bên nội ngoại, mình ấn tượng với hai nhân vật về cùng chủ đề này. Môt người đã ở độ tuổi 40, ngưỡng của sự phát triển chín muồi về mọi mặt; một ở độ tuổi 20, ngưỡng của sức sống mãnh liệt, tràn đầy ước mơ và hoài bão.

Người thứ nhất, U50, lần đầu tiên trong suốt gần 15 năm trở thành người thân một nhà, mình nghe thấy cô ấy chia sẻ về niềm đam mê, đầy tự tin, yêu mến, điều mà trước đây chưa từng thấy. Và rõ ràng, mình thấy hiển thị thành kết quả! Cây và hoa kể cả tự trồng, tự chăm sóc như hoa sen quan âm, khóm hồng cổ, giò phong lan.v.v.v., hay cành đào, cành tuyết mai mua về đón Tết, cũng tưng bừng hoa nở, lộc non chồi biếc phơi phới! Tất cả đều tươi tắn và đầy sức sống, khiến mình tin chắc những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với cô ấy, và mình chợt nghĩ, có lẽ đến bây giờ, cô ấy mới tìm ra niềm yêu thích và năng lực thực sự của mình. Bởi thế mình cũng tin rằng, từ giờ trở đi, cho dù hơi muộn, cô ấy sẽ tìm được đường đi đúng hướng, sẽ thuận buồm xuôi gió và phát triển bền vững, khác hẳn quãng thời gian làm việc chật vật trước đây.

Còn nhân vật thứ hai là một cậu em con bà cô ruột. Quả là mới ngày nào còn bế ẵm và cấu véo cậu bé xinh như cục bột trên tay, vậy mà thoắt cái, cậu bé ấy đã trở thành một chàng thanh nên chững chạc, tự làm nên từng bước thành công theo cách của riêng mình. Đó là cả một quá trình bền bỉ từ khi còn đi học, rồi trở thành sinh viên, tham gia CLB, đi làm thêm, bạn ấy đã lắng nghe và chọn lọc được công việc phù hợp, đầy tự tin để tiến về phía trước, một cách khá cẩn trọng. Mình thấy tin tưởng vào cậu em này.

Làm việc đúng năng lực với một điềm đam mê bất tận chẳng phải là niềm hạnh phúc của bất kì ai!

Bởi thế cho nên, đối với các bạn học sinh cấp 3, đang ở ngưỡng lựa chọn ngành nghề cho tương lai, ưu tiên của các bạn là phải được biết và tuyệt hơn nữa là được trải nghiệm, để xác định rõ: thực sự mình mong muốn gì và khả năng của mình đến đâu, cần hoàn thiện những gì để đạt được ước mơ đó. Tủ sách Hướng nghiệp của mình khá phong phú, đã có nhiều bài chia sẻ. Nhân dịp đầu năm mới, cũng là những ngày đầu tiên các bạn trở lại trường học sau thời gian học online, xin giới thiệu bộ 3 cuốn HƯỚNG NGHIỆP 4.0 của KIM ĐỒNG.

Bởi, mình nghĩ, có hạnh phúc trong từng phút giây của cuộc sống, trong đó công việc là thứ mà chiếm quỹ thời gian nhiều nhất của mỗi con người, mới thấy cuộc sống này có ý nghĩa biết bao!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.