Học viết văn qua sách về LEONARDO DA VINCI

Văn tả người thường gây khó cho các bạn nhỏ đang cầm bút, bước đầu tập tẹ viết văn. Thường sẽ theo lối viết chung: tả hình dáng, tính nết của nhân vật, lồng ghép vào đó những cảm nhận riêng của người viết với nhân vật đó.

Nhưng, các bạn nhỏ có thấy không, chân dung Leonardo Da Vinci lồng lộng, dần dần hiện lên không chỉ thông qua nét mô tả trực diện của tác giả về hình dáng, động tác, lời nói của nhân vật mà còn thông qua không gian làm việc, đồ đạc, việc làm của nhân vật đó cũng như là các nhận xét, mô tả, cảm nghĩ của những người xung quanh về chính nhân vật đó nữa.

Chính thế mới tạo ra cái nhìn đa chiều, phong phú về nhân vật.

Mình hãy cùng đọc để hiểu hơn về nhân vật lừng lẫy trong lịch sử nghệ thuật hội hoạ, quân sự, kiến trúc, giải phẫu học..v.v.v. này nhé, và qua đó kiểm chứng lại xem cách viết văn của mình có khá hơn không nào!

Chúng mình thường mô tả trực diện thế này:

“Tôi đã nhìn thấy con người vĩ đại Leonardo Da Vinci lần đầu tiên, nhưng lúc đó, ông đang rất tức giận đến nõi tôi không dám ngắm kĩ ông”

“Leonardo bước đi khắp xưởng, mớ tóc dài của ông buông xoã phía sau, cuối cùng, ông dừng lại trước mô hình toà tháp bằng gỗ”

“Tôi chỉ thoáng thấy hình ảnh cuối cùng của Leonardo, cao lớn và đẹp đẽ khi tấm áo choàng màu thanh thiên của ông lướt qua tôi, những âm thanh tức giận của ông nhỏ bớt khi Antonio đóng cửa phòng”

“Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi xem ông làm việc – đang từ việc này, thoắt một cái, ông đã nhảy sang việc khác với một tốc độ khiến tôi nhớ tới những người làm trò tung hứng trên đường phố ở Via Como…Họ ném những trái cam, lê và chanh lên không và bằng cách nào đó, giữ cho tất cả những thứ đó không bị rơi xuống. Lúc này, ông đang làm việc với con ngựa bằng đất sét…Một phút sau, ông đã lên kế hoạch cho một số công trình cơ khí cho hệ thống kênh đào mới, rồi ông chuyển sang những ý tưởng về các vấn đề quốc phòng. …Sau đó là những ý tưởng cho các buổi dạ hội hoá trang, chuẩn bị phông màn cho các vở kịch, các buổi biểu diễn trong lâu đài và những trò ảo thuật, giải trí, nhiều không đếm xuể”

“Hôm nay, lần đầu tiên, thầy tôi nói với tôi: Này cậu bé – chắc cậu là người học việc mới nhất của ta, Paolo Valenti phải không?

“Không phải đâu Paolo ạ”

Nhưng còn có cách khác để tả tốt hơn nữa nhân vật của mình đấy:

“Ở khắp thành phố Milan này, không thể tìm được một vị trí nào tốt hơn thế. Leonardo là hoạ sĩ, kĩ sư làm việc cho triều đình của Ludovico Sforza và tên tuổi ông được mọi người biết tới”

“Khắp nơi đều có những thứ đang làm dở – có quá nhiều tác phẩm đến nỗi tôi khó mà thấy hết được chúng khi chúng tôi đi ngang qua. Các bức tranh, các tấm chạm khắc lớn nhỏ, các mảnh phông màn dùng cho sân khấu, rồi mọt một phần mô hình bằng gỗ đẹp kì lạ của một công trình và những bản phác hoạ nhiều đến mức tôi không thể đếm xuể. Tôi chưa thấy nơi nào trông bận rộn thế này, ngoại trừ khi ở chợ Via Como. Lẽ nào tất cả những thứ này đều là tác phẩm của một người”

Hay “Đóng cửa? Antonio nói. “Các cậu nghĩ rằng Leonardo không còn ý tưởng nào khác trong đầu ngài việc này ư? Các cậu đang ở trong xưởng của một người giỏi nhất vùng này đấy, bạn của tôi ạ. Với Leonardo, luôn luôn xuất hiện một ngày mới vài ý tưởng mới. Không, xưởng này sẽ không đóng cửa”

Cuốn sách bìa cứng tuyệt đẹp, chữ to, không gian trình bày khoáng đạt, là một món quà rất đẹp dành tặng cho các bạn nhỏ, đọc để hiểu hơn về một nhân vật đáng nhớ trong lịch sử, cũng là cách học hỏi để có những cách thức viết văn mô tả tốt hơn.

LEONARDO DA VINCI

Sách do Đông A phát hành

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.