Hoạt động cộng đồng hay từ thiện?

Nhân sự kiện VIBE về với Đà Bắc – Hoà Bình ngày 21.11.2020

Dự án Sách nhà mình vinh dự được tham gia cùng VIBE trong sự kiện lần này, với một vai trò chính, rất nhỏ là chuẩn bị sách cho khối học sinh cấp 2. Chỉ trong vòng 1 ngày, Dự án thấy một góc nhìn rất khác về hoạt động cộng đồng – một hoạt động xã hội khá phổ biến hiện nay, vốn quen thuộc với tên gọi Hoạt động Từ thiện. Vậy tại sao VIBE lại nhấn mạnh là hoạt động cộng đồng, và không hề đề cập đến thuật ngữ “Từ thiện”, thấm nhuần từ tư tưởng đến hành động, của tất cả các thành viên?

Trước tiên, cùng tìm hiểu xem VIBE là ai.

VIBE (Vietnam Ireland Bilateral Education Exchange) là tên gọi tắt của Chương trình đào tạo nâng cao năng lực do ĐHQGHN và ĐH Dublin phối hợp tổ chức, dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland, mang tên: Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý của ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên”.

Vậy đó, VIBE là tập hợp những tri thức thuộc các lĩnh vực khác nhau, nhưng cùng có chung tâm huyết và cách thức khoa học để đem những giá trị cốt lõi tới cộng đồng, bằng nhiều hình thức khác nhau, ngoài sứ mệnh chính là Đào tạo, giảng dạy.
Đà Bắc – Hoà Bình tháng 11.2020 là một khởi đầu cho sứ mệnh hướng tới cộng đồng của Vibe. Đội ngũ tinh nhuệ ấy đã đến bản Mường với một Chương trình và kế hoạch thực hiện chi tiết; công tác chuẩn bị tỉ mẩn tới từng khâu, với tâm thế của người muốn gieo những điều tốt đẹp nhất tới cộng đồng. Tặng quà chỉ là cái cớ, khơi gợi và dẫn dắt người dân tìm cách vươn lên từ điều kiện và hoàn cảnh của chính bản thân mình để tới những điều mới mẻ, sáng sủa, tươi sáng hơn ở phía trước, mới là điều hướng tới của hoạt động lần này.

VIBE đã làm những gì trong một ngày?

Toàn bộ đoàn 50 người chia làm 4 nhóm hoạt động chủ điểm riêng rẽ. Nhóm thứ nhất 5 người, phụ trách điểm trường cấp 2 Tiên Phong. Nhóm thứ hai, 10 người, xây dựng một Thư viện trong bản sâu, bên điểm trường cấp 1. Nhóm thứ 3, 10 người, cuốc đất, trồng cây (những cây xanh và hoa mang lên từ Hà Nội), trên mảnh đất sát Thư viện bản, trước ngay trước trường học, hướng ra mặt hồ Đà Bắc phẳng lặng mênh mang, in rõ hình bóng núi. Nhóm thứ tư, 5 người, say sưa với buổi trao đổi có nội dung ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VỚI VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG với những người dân nơi đây.

Nhóm nào cũng hoạt động chuyên sâu ít nhất là 2 tiếng, dài nhất là 4 tiếng đồng hồ.

Từ hành động rất nhỏ, như Chiếc lọ việc tốt, hay “cảm ơn em vì đã tham gia buổi gặp mặt, chỉnh sửa lời “em xin” khi các bạn nhỏ nhận quà tặng thành “em cảm ơn vì được nhận sách, nhận đồ dùng học tập, nhận quà bánh”..vv..v.v.

Đến việc cùng nhau sắp xếp, viết nên quy tắc chung khi vào thư viện, của những em bé nhỏ li ti mà đôi mắt sáng ngời…

Hay những chia sẻ, trình bày của những người trưởng thành bản xứ, sau khi được khơi gợi, hướng dẫn phát triển kế sinh nhai một cách bền vững, ngay chính từ điều kiện của mình.
Thậm chí là cả những lãnh đạo, như thầy Hiệu trưởng, các thầy cô giáo, cũng vỡ ra những điều gần gũi mà thật lớn lao, mà có thể trước đây họ lầm tưởng…Để rồi từ đó, chắc chắn, phần nào đó, họ sẽ vững tin vào những điều tốt, để lan toả những điều tốt mà họ thấy, họ cảm, họ được hướng đến, từ buổi giao lưu ngắn ngủi mà sâu sắc ấy, tới các thế hệ học sinh nơi đây.

VIBE đã khiến tất cả, từ trẻ con, đến thanh niên, và cả người trưởng thành, vui thật vui, nói được phần nào điều muốn nói, và hi vọng thật nhiều, trong số đó, sẽ có những cá nhân nắm bắt được thông điệp mà nhóm Chuyên gia truyền tải,

Để xứ Mường mãi trong xanh, non nước hữu tình, để đời sống văn hoá và kinh tế của người dân dần được cải thiện, tạo ra những tiếng nhạc lấp lánh trên quê hương đẹp như tranh vẽ ấy!

Hi vọng thật nhiều những cuốn sách sẽ tiếp tục thay các Chuyên gia, gieo vào các thế hệ bản Mường những tri thức, những xúc cảm, những điều tốt đẹp từ cuộc sống, để từ đó, xứ Mường thấy cần làm đẹp trở lại cho cuộc sống này: không phá rừng, giữ gìn và phát triển nét riêng có của mình để từ đó phát triển kinh tế, văn hoá từ điều kiện sẵn có, cho con em học hành, tiếp xúc với sách vở.v.v.v.

Từ đó, chính bản thân chúng ta sẽ nhận được những món quà ý nghĩa từ cuộc sống: không bão lũ, không sạt lở, được thăm thú những vùng miền tươi đẹp trên khắp miền đất nước, hãnh diện với bạn bè quốc tế về quê hương yên bình, xinh đẹp, giàu bản sắc của mình…

Như thế, là chúng ta được, chúng ta làm cho chính chúng ta, chứ không đơn thuần là việc trao tặng quà mang tính “từ thiện” như từng thấy.

Cảm ơn VIBE. Hi vọng các bạn sẽ lan toả được nhiều hơn những hoạt động cộng đồng chất lượng như sự kiện Đà Bắc vừa rồi.

Và hi vọng cả các tổ chức khác, cũng có một hoạt động cộng đồng chuyên sâu và bền vững như VIBE đã làm.

Dự án Sách nhà mình tiếp tục sẵn sàng đồng hành cùng các bạn!

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.