Hiểu thêm về quà trình ra đời một ấn bản sách

Khi cầm trên tay một cuốn sách, điều bạn quan tâm có thể chỉ đơn giả là tiêu đề, tác giả, hình bìa hoặc chất liệu với mùi đặc trưng của giấy mực.
Nhưng thưc sự, để xuất bản được một cuốn sách, có quá nhiều công đoạn cần phải làm. Ở bài viết này, chỉ xin đưa ra trích đoạn của một khâu trong cả quy trình phức tạp ấy. Đó là ĐỌC BẢN IN BÔNG, với mục đích “đọc soát lỗi cho cả bộ sách”, của Tác giả sách thiếu nhi, người chuyên đọc sách cho thiếu nhi, chuyên gia PHẠM THỊ HOÀI ANH.

Để ngày mai, 3.11.2021, bộ sách MIỀN DÂU DẠI đươc chính thức phát hành, trước đó cả năm, Hoài Anh đã làm công viêc này rồi. Và dưới đây là những lời chia sẻ đầy tâm huyết.
Mời các bạn tham khảo.
———————-
“Quá trình đọc soát lỗi cho bộ sách giúp mình cảm nhận sâu sắc hơn sự chỉn chu, tỉ mỉ và kỳ công trong quy trình biên tập và sản xuất bộ sách. Trước khi bàn giao bản in bông cho người đọc soát lỗi, cuốn sách đã trải qua khối lượng giờ dịch thuật và biên tập khổng lồ. Từng từ, từng câu, từng dấu chấm, dấu phẩy đều được suy nghĩ kĩ càng, nâng lên đặt xuống bởi đội ngũ biên tập. Nhiệm vụ của mình là đọc soát xem có lỗi chính tả, lỗi đánh máy hay lỗi trình bày hay không, ví dụ chỉ một chữ rớt dòng sai vị trí thôi là đã có thể làm hỏng bố cục của cả một trang sách rồi. Thậm chí, sau khi mình hoàn thành nhiệm vụ và bàn giao lại bản thảo đã được ghi chú lỗi (nếu có), bản thảo sẽ tiếp tục được sửa và đọc rà soát lại vài lần nữa trước khi chính thức được duyệt và chuyển sang công đoạn in ấn.

Trở thành một mắt xích bé xíu bé xiu trong của cả bộ máy chăm chút cho một cuốn sách ra đời cũng giúp mình hiểu rằng, mọi công đoạn, mọi thành phần tạo nên cuốn sách, cho dù nhỏ bé như sợi chỉ khâu gáy sách, hay công phu như tấm bìa áo bọc ngoài sách, từ những bản in bông phiên bản đen trắng đến phiên bản màu… đều có một ý nghĩa quan trọng giúp hình hài cuốn sách được trọn vẹn lúc chào đời và đến tay bạn đọc.

Mỗi công việc mình làm, giống như công việc đọc bông bản thảo bộ sách “Miền Dâu Dại”, đều đã giúp mình hạnh phúc thêm nhiều chút như thế đấy. Tuổi mới đến, mình vẫn chỉ có một mong ước thật giản dị rằng, Hoài Anh tuổi mới sẽ tự tặng cho mình thêm nhiều món quà đáng yêu như thế nhé! Và luôn nuôi dưỡng tinh thần “làm việc nhỏ với một tình yêu lớn” nữa!!!


—————–
Lời chia sẻ về công việc yêu thích đúng trong ngày sinh nhật của mình, thât là có ý nghĩa. Thân chúc Tác giả của triển lãm sách ấn tượng TRÁI TIM CỦA MẸ mà Chủ nhiệm dự án Sách nhà mình có dịp đươc tham gia, một ngày sinh nhật ấm áp!

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.