Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội

DU KÝ NGƯỢC THỜI GIAN

Ai gói gọn một Hà Nội thu nhỏ với đặc sản văn hóa không thể trộn lẫn với bất kỳ nơi đâu,

Ai khiến Hà Nội trở nên đẹp hơn trong tiết thu lãng đãng,

Đó là những gánh hàng rong, những tiếng rao hàng của Hà Nội đầu thế kỉ XX..

Mà tới bây giờ, gần như vắng bóng:

“Hà nội là miền đất nhung nhớ không chỉ của riêng người Hà Nội. Người đi xa nhớ về và người đang sống ở nơi này nhớ những ngày đã qua. Nỗi nhớ gần như một thứ quyền lợi duy nhất chẳng ai tranh giành với ai. Dù rằng nếp sống hào hoa lịch lãm nhã nhặn của người Hà Nội giữa thế kỉ trước đã nhiều mai một. Kí ức về Hà Nội luôn bền vững qua mọi bể dâu luân hồi”

HÀNG RONG VÀ TIẾNG RAO HÀNG HÀ NỘI

Là sự gói ghém đáng trân trọng của Thày trò Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương từ những năm đầu thế kỷ. Những ông thày Tây ấy, đã nhận ra nét rất riêng của Hà Nội, và đẩy những cậu học trò là Tô Ngọc Vân,Lê Phố, Nguyễn Gia Trí.v.v.v. xuống đường, hòa vào cuộc sống, ngắm nhìn, để rồi ghi lại những khoảnh khắc đời thường ấy. Không dừng lại đó, các vị còn phổ nhạc để ghi lại cung bậc của những tiếng rao….

Một thế kỷ trôi qua, giờ đây, Hàng Rong Và Tiếng Rao Hàng Hà Nội” được dịch lại sang tiếng Việt, là hợp tác xuất bản đầu tiên của NXB Kim Đồng và Viện Viễn Đông Bác cổ, với mong muốn góp phần dựng lại những giá trị văn hóa đặc sắc nhất của Hà Nội 1010 tuổi.

Tập sách đánh thức những tình cảm yêu mến rưng rưng của bạn đọc về những nét đẹp của đất Thăng Long, lòng trân quý những giá trị văn hóa vĩnh cửu, đặc sắc Hà Nội một thời.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.