Gia đình bạn có đọc thần thoại – cổ tích không?

“Khi kỷ băng hà gần đây nhất kết thúc, những dòng sông băng khổng lồ bao phủ khắp Bắc Âu tan chảy, để lộ ra một vùng đất cằn cỗi và gồ ghề. Ở những nơi tảng băng rút đi, tuần lộc, sói, gấu và cáo xuất hiện. Chúng bị đám thợ săn rượt đuổi….”

Đọc truyện và tưởng tượng thấy lũ trẻ nằm trên giướng, mắt tròn xoe, thao láo, hứng thú nghe từng câu từng chữ, rồi thỉnh thoảng lại ố, á, cười khanh khách hay thoáng cười, rồi nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ say…

Mà thấy hạnh phúc!

Trên thực tế, có những tranh cãi và quan điểm trái chiều về tính nhân văn, thiện ác khi cho trẻ tiếp cận sớm với những câu chuyện cổ (cả Thế giới và Việt Nam), nhưng lại cũng có ý cho rằng, “khi còn là một đứa trẻ, tôi cảm thấy an âm vì biết rằng, mọi thứ vẫn luôn kinh khủng và tuyệt vời như bây giờ”…

Với cuốn NHỮNG VỊ THẦN BẮC ÂU của vợ chồng d’Aulaire, nổi bật ở ở hai điểm sau đây – theo như nhận định của Michael Chabon trong Lời giới thiệu:

Loạt tranh in thạch bản ấn tượng, với sự tinh tế đầy yêu thương, kỳ dị và dữ dội, bắt đầu trong tăm tối và kết thúc trong tăm tối, vằn vện như một ngọn lửa với bóng tối rẽ nhánh đâm cành.

Văn phong sáng sủa, không chút sáo rỗng, thứ văn chương hiện thực huyền ảo không bao giờ ngừng lại mà lắc đầu hay há hốc miệng trước những điều kỳ thú, những thứ dị hợm và những thảm họa, khiến cho những điều ấy bằng cách nào đó vừa lạ lẫm hơn lại vừa đáng tin hơn.

Xuyên qua căn phòng trưng bày ngồn ngộn những tạo vật kỳ diệu và đồ chạm lộng lẫy này, những từ ngữ cứ thế bước đi với sự tự tin bình thản, điềm tĩnh nhìn vào mọi hố thẳm, để cho nghệ thuật làm nhiệm vụ gây choáng ngợp, còn mình đảm bảo rằng những chi tiết phi thường, những quyền năng và khuyết điểm của Mjolnir, cây búa vĩ đại, những kẻ sinh ra Sleipnir, con ngựa tám chân của Odin- được bày ra trần trụi. Độc giả cùng lúc cảm thấy vừa ngưỡng mộ, vừa bị thuyết phục. Sự tác động đồng thời của sự công nhận và nỗi kinh ngạc, cái sức mạnh được nhân đôi đó cho phép đồng tác giả đặt sự tái hiện thế giới Bắc Âu của học cân bằng trên cái điểm tập trung nhất: hình tượng Loki”

Ngoài phần giới thiệu và Đồng hành cùng độc giả(gần như Từ điển), tập truyện có 28 câu chuyện với tụa đề vô cùng cuốn hút. Mỗi ngày cùng khám phá một câu chuyện xem nhé!

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.