Bài 52: Franz Kafka

Kafka nghĩ gì?

Nhàn rỗi là khởi đầu của tất cả các tội lỗi, mà cũng là sự kết tinh của các đức tính tốt

Tôi viết khác cái tôi nói, tôi nói khác cái tôi nghĩ, tôi nghĩ khác điều tôi không phải nghĩ và cứ như vậy đến tận cùng tối tăm.

Ta có thể rút ra từ cuộc đời biết bao nhiêu cuốn sách, thế mà lại rút ra quá ít từ những cuốn sách.

Kafka là ai?

Nước Tiệp nhỏ bé đã sinh ra một nhà văn viết tiếng Đức, sinh thời, ít ai biết đến tác phẩm nhưng lại nổi tiếng khắp thế giới sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai, khi ông đã mất được 20 năm cùng Joycw, Proust, hai nhà văn cùng ông được coi là những người mở đường cho văn học hiện đại. Ông báo hiệu những luồng tư duy độc đáo.

Đó là Franz Kafka (1883-1924). Ông xuất thân trong một gia đình Tiểu thương Do Thái. Cha bán tạp hóa, là người độc đoán, tự mãn, rất có tác động đến tính tình, cuộc đời và sáng tác của Kafka. Vốn yếu đuối, luôn luôn bị nhức đầu và mất ngủ, Kafka bị xâu xé suốt cuộc đời ngắn ngủi (chết năm 41 tuổi vì bị lao) bởi một cuộc xung đột nội tâm: một mặt, muốn được cha thông cảm và tôn trọng mình; mặt khác, lại muốn thoái li khỏi ảnh hưởng của người cha mà ông khinh thường vì chỉ biết chạy theo vật chất, lợi lộc, chấp nhận một trật tự xã hội quan liêu….

Tác phẩm điển hình nhất của Kafa là cuốn tiểu thuyết Vụ xét xử (Der Prozess, 1925): một người đại lí ngân hàng tên là Joseph K một hôm được báo tin là anh sẽ bị đem ra tòa án xét xử. Anh ta không có tội tình gì, không biết bị xử tội gì, càng tìm cách thanh minh càng bị người xung quanh nghi ngờ và sau cùng bị đâm chết…

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.