ECONOMIX – Các nền kinh tế vận hành (không vận hành) thế nào, tại sao?

Một sinh viên ra trường lo lắng liệu sắp tới mình có tìm được việc không? Mình nên theo đuổi ngành nào để bắt kịp xu thế thời đại? Một cặp vợ chồng trẻ muốn mua nhà nhưng không biết điều khoản vay nên như thế nào và đây có phải là thời điểm lãi suất đang thấp để vay tiền hay không? Và người chủ một sạp hàng đang ăn nên làm ra, tự hỏi nên mua ngoại tệ, vàng hay gửi tiết kiệm trong ngân hàng để dành dụm cho tương lai?

Có muôn vàn câu hỏi như thế đặt ra cho mọi lứa tuổi, trong mọi ngành nghề và lĩnh vực. Để trả lời câu hỏi đó, hay chỉ ít là để biết cách tìm kiếm câu trả lời, bạn cần một ít kiến thức cơ bản về Kinh tế học.

Kinh tế học không phải là môn học để kiếm ra tiền như nhiều người vẫn nhầm lẫn với môn quản trị kinh doanh. Kinh tế học là môn khoa học làm bạn hiểu hơn về cách mà nền kinh tế hiện đại vận hành. Nhưng nền kinh tế hiện đại ngày nay đã trở nên quá phức tạp! Quá trình toàn cầu hóa lại càng làm cho mọi thứ rồi bời hơn! Kết quả là, kinh tế học cũng trở nên rỗi rắm và xa lạ với đa số mọi người. Nó trở thành một thứ mật mã như thể chỉ một nhóm nhỏ các chuyên gia nắm giữ, mà các ngân hàng hay các tay buôn chứng khoán mới hiểu được thôi.
….
Tựa sách tiếng Anh của tác phẩm là ECONOMIX đã được lựa chọn thật thông minh và sáng tạo! Nó là từ ghép của Economic và Comix. “Economic” là kinh tế, “comix” là sách tranh nhằm truyền tải kiến thức cho người trưởng thành, chứ không phải truyện hoạt họa cho trẻ em (comics).

Nhưng đối với tôi, Economix còn là sự pha trộn của nhiều ngành: lịch sử, chính trị, kỹ thuật.v.v.v..nhằm xoay quanh cái trục là môn kinh tế học. Đặc biệt, xuyên suốt tác phẩm, tác giả còn luôn giữ cho có sự pha trộn hài hòa giữa chuỗi sự kiện diễn ra trong thực tiễn lịch sử với các lý thuyết kinh tế phát sinh rồi chiếm lĩnh giai đoạn lịch sử đó. Việc hòa trộn được hai thứ này với nhau là cần thiết, và các nhà kinh tế luôn kêu gọi phải như vậy, nhưng kỳ thực không hề dễ chút nào. Tác giả đã làm được việc này một cách tài tình với khối kiến thức đồ sộ…Và đặc biệt với phương tiện là những hình minh họa hóm hỉnh bất tận, tác giả đã đạt được một hiệu quả tuyệt vời. Những vấn đề khó hiểu nếu phải đọc mất nhiều trang giấy, hoặc phải học mất nhiều thời gian, đã được bộc lộ sáng tỏ chỉ trong một vài hình ảnh và lời chú thích.

Đó thực sự là điểm vượt trội của cuốn sách này.

Trích: Lời giới thiệu của PGS.TS NGUYỄN VĂN THÀNH

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.