Đồng hành cùng con những ngày đầu đi học

26.09.2019

KỸ NĂNG TUỔI 6-8

Sắp hết tháng đầu tiên trong năm học đầu tiên của các tân sinh viên đại học chữ to, trên các diễn đàn, tràn lan các trao đổi của bố mẹ về nội dung: con viết lệch dòng, con viết chậm, con quên sách, quên vở..v..v.v..

Sách Nhà Mình thì nghĩ thế này, tất cả những biểu hiện trên đều chỉ là phần ngọn, sẽ là bất hợp lý nếu tối đến ép con ngồi ngăn ngắn, tập trung vào, nhìn ô đi, viết thẳng hàng; hoặc là nhẹ nhàng, hoặc là mắng mỏ con về tội có mỗi chuyện đi học thôi mà quên sách, quên vở, mất bút, mất tẩy..v.v.v..Bởi vì, rõ ràng, điều đó sẽ khiến cả bố mẹ và con căng thẳng, mất nguyên một buổi tối nặng nề, trong khi ai cũng cần nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng!

Điều cần làm trong giai đoạn này là khơi gợi con kể cho bố mẹ nghe về môi trường mới. Sẽ có bố mẹ hỏi ngay, bằng cách nào? Hỏi có chịu nói đâu, hoặc trả lời có, hoặc không.

Sách Nhà Mình chia sẻ một số cách này, bố mẹ thử áp dụng xem sao nhé:

Tèn tén ten, ngày mới bắt đầu rồi, ngày mới rất tươi vui.

Cùng nhau thức giấc lúc 6h30 và vui vẻ làm những vệ sinh cá nhân, cùng nhau ăn sáng.

Cùng nhau tới trường và có thể nán lại 2-3 phút ở sảnh trường, chào đón bạn cùng lớp con, chủ động giới thiệu “Cô/chú là mẹ bạn B. Cô tên là….(quay sang con hỏi) Còn đây là bạn..? Các con sẽ chủ động tranh nhau giới thiệu tên với bạn, thậm chí có thể kể một chuyện gì đó, hoặc tự chơi với nhau ngay, qua đó, mình xem mọi việc có ổn không, con giao tiếp với bạn thế nào, thường những nội dung gì. Việc này nên làm thường xuyên.

Đến khi về nhà, bạn đã có một chút ít thông tin về những người bạn đó, thì sẽ khơi gợi tiếp để các con kể nhiều việc hơn xảy ra trong ngày.

Kể lại chuyện của chính mình hồi còn bé, kể thật hoặc tưởng tượng, nhưng thường chuyện thật bao giờ cũng được đón nhận hơn vì khi kể đã có cảm xúc thật, nên hấp dẫn. Cả chuyện vui, cả chuyện buồn, những khó khăn mà mình trải qua, để con nhận thấy, à, con cũng như thế, mẹ/bố cũng vậy, nên sẽ sẵn lòng hoặc biết cách trải lòng hơn.

Từ đó để tìm ra những nỗi sợ vô hình của con: sợ bị cô mắng khi nghịch, sợ không được đi vệ sinh khi buồn, sợ các anh chị sao đỏ, sợ bị bạn chê cười, sợ vì bạn không cho chơi cùng thậm chí là bắt nạt, sợ vì cơm không ngon..v.v.v.v.

Tìm cách tháo gỡ cho con những nỗi sợ đó quan trọng hơn nhiều việc ép con viết đúng hàng, không được quên sách vở. Đi học vui rồi, thì mình viết đẹp nhé, nhớ những người bạn thân là sách, bút, vở, đừng quên bạn mà bạn buồn. Con khỏe mạnh, vui vẻ và thực sự thoải mái, tự thân con sẽ dần dần giải hóa được những vấn đề phía trên đã nêu!

Các bố mẹ thử xem nhé!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.