Dọc miền du kí với Cảnh sắc và hương vị đất nước _ Nguyễn Tuân

SÔNG ĐÀ

Dọc miền du kí với Cảnh sắc và hương vị đất nước _ Nguyễn Tuân

Có lẽ, hè năm nay, Những chú chim non tập bay _ chương trình Tập làm văn cho các bạn cấp 1,2 mà mình duy trì cho Bo Bống cùng các bạn hai năm qua, sẽ có cách thức mới. Các bạn sẽ đi dọc miền đất nước, đắm say với cảnh sắc thiên nhiên, đất nước, con người, qua con chữ, bằng cách giải mật thư!

Bởi lẽ, với mình, mình đã từng cảm nhận được niềm vui sướng trào dâng khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ở đủ mọi nơi trên trái đất này, với nhiều khoảnh khắc khác nhau, bằng sự tài tình của các cây bút viết, bút dịch! Cảm giác đó có từ thưở bé. Và cho tới giờ, ngoài cái ngất ngây, hạnh phúc, còn có sự thoa dịu tâm hồn, khi được đắm chìm trong những áng văn chương đích thực ấy. Thực sự, mình có thêm động lực, thêm niềm tin yêu cuộc sống từ những câu văn, đoạn văn đẹp đẽ này!

Ví như sau:

“Con sông Đà tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoá gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt hương xuân…Mùa xuân dòng xanh ngọc bích, chứ nước Sông Đà không xanh màu xanh canh hến của Sông Gâm, Sông Lô. Mùa thu nước Sông Đà lừ lừ chín đỏ như da mặt một người bầm đi vì rượu bữa, lừ lừ cái giận dữ ở một người bất mãn bực bội vì mỗi độ thu về”

Còn nhiều, nhiều khung cảnh ngất ngây tuyệt đối, trong từng con chữ ấy!

Xin chia sẻ với các bạn niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.