Điều làm nên thành công của các buổi tọa đàm sách

Đã thành thông lệ, gần như tháng nào trong thời kì đại dịch vừa qua, NXB Phụ nữ cũng đều đặn tổ chức các buổi Hội thảo online, và chất lượng của các buổi Toạ đàm đều rất cao. Có thể kể đến các buổi như Nguyễn Xuân Khánh – Tiếng người trong văn vào tháng 11 năm 2021, Nước vẫn chảy dưới chân cầu mụ Kề của tác giả Hoàng Hữu Phê vào tháng 12 năm 2021, và mới đây nhất là CHÂU PHI NGHÌN TRÙNG – SỰ LỘNG LẪY CỦA NGÔN TỪ, tháng 2 năm 2022. Sắp tới sẽ là những buổi dự kiến cũng rất hấp dẫn nữa, như BÍ ẨN NỮ TÍNH vào tháng 3, là HOÀNG TỬ BÉ VÀ HÀNH TINH B612 vào tháng 4.

Môt kế hoạch xuyên suốt và chỉn chủ, đáng mong chờ, có thể có được, theo quan điểm của Sách nhà mình, là nhờ các yếu tố quan trọng sau:

Thứ nhất là sách hay, yếu tố đầu tiên và cốt lõi, “có bột mới gột nên hồ”. Những tác phẩm được lựa chọn đều là những tác phẩm của các tác giả đã có chỗ đứng trong lòng bạn đọc, như Nguyễn Xuân Khánh, hay những tác phẩm dịch được giải thưởng văn chương về dịch thuật (Châu Phi nghìn trùng), hoặc của những tác giả cũng là những Dịch giả cừ khôi và có cả tiến trình (Hoàng Hữu Phê).

Thứ hai là người dẫn chuyện. Nhà phê bình văn học Pham Xuân Nguyên là MC dường như khó ai có thể thay thế cho vị trí này. Sự dí dỏm trong cách dẫn trên nền tảng kiến thức chuyên ngành uyên thâm, vốn sống phong phú, kết hợp với việc thực đọc tác phẩm dẫn dắt, đã tạo nên mạch chảy xuyên suốt cho buổi toạ đàm. Ông kết hợp các phương thức khác nhau, từ diễn dịch, gợi mở, đến quy nạp, song hành, đối đáp trực tiếp với các diễn giả và độc giả tham gia. Điều đó rất quan trọng vì nó tạo ra sự kết nối nhiều chiều, nhất là khi đối thoại.

Thứ ba là đối tượng khách mời. NXB Phụ nữ trong đó vị Thuyền trưởng và cũng là linh hồn của Nhà Nữ Phượng Hoa đã rất chú trọng và cởi mở khi mời đa dạng các đối tượng độc giả, các nhà chuyên môn, khiến cho buổi Toạ đàm vừa đảm bảo tính học thuật, vừa có nét tươi mới đáng quý. Rõ ràng, nhiều kiến thức, nhiều mối quan hệ tốt đẹp đã được nảy sinh từ những buổi toạ đàm do Nhà Nữ tổ chức. Đó là một điều thực sự đáng quý, đáng trân trọng!

Thứ 4, lại một lần nữa nói về vai trò của NXB. “Bà đỡ dũng cảm” và thân tình này đã mạnh mẽ bảo vệ những quan điểm, giá trị tốt đẹp để cho ra đời những tác phẩm giá trị tới đông đảo bạn đọc, măc dù, xét về khía cạnh kinh tế, có thể không bằng rất nhiều các đầu sách khác. Nhã Nữ đã kiên định với sự lựa chọn của mình. Và rõ ràng, họ đã nhận được những trái ngọt xứng đáng.

Trên đây có vài điều chia sẻ sau khi Chủ nhiệm Sách nhà mình được tham gia và có phát biểu với tư cách độc giả.

Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu kĩ hơn về những điều thu lượm được về Châu phi nghìn trùng sau buổi toạ đàm chất lượng hôm 19.2.2022 vừa qua.

Trân trọng và hẹn gặp lại các bạn./.


» Châu Phi nghìn trùng – Một đời ngoái lại – Chia sẻ của độc giả

» Góc nhìn: Châu Phi nghìn trùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.