Chuyến tàu mùa thu

Kết nối và chở hàng hoá đặc biêt là Tủ sách “Vì trái đất xanh” đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, “Chuyến tàu mùa thu 2.0” mong muốn lan toả văn hoá đọc, gìn giữ nét đẹp và văn hoá truyền thống trong mối quan hệ hài hoà, thân thiện với môi trường sống xung quanh.

Bắt đầu từ Chuyến tàu mùa thu 1 do Books and Friends khởi xướng từ năm 2019, sau đó, Chuyến tàu mùa thu 2 do Book & Friend cùng Trung tâm Nghiên cứu Dữ liệu văn hóa phim cổ trang Việt Nam (VCD Center) và Possitive Entertaiment đã cùng hợp tác để thực hiện vào tháng 8/2021. Tới nay, Chuyến tàu mùa thu xuất phát từ ga Sài gòn, đã đi qua các ga Bình Dương, An Giang, Quảng Ngãi.

Ngày 12.3.2022 vừa qua, Chuyến tàu mùa thu 2.0 đã trao tặng thành công Tủ sách “Vì trái đất xanh” tại Hà Nội, với hai đại diện là Dự án Sách nhà mình và Dự án văn hoá Colere.

Tại mỗi điểm trao tặng, câu chuyện về sự hình thành và phát triển cũng như mong muốn hành động trong tương lai gần của các bên liên quan được chia sẻ, lắng nghe. Điều đáng vui mừng là các cách đi khác nhau, cách thể hiện khác nhau, nhưng chính sự phong phú, đa dạng đó sẽ khiến cho không gian văn hoá đọc ngày càng được mở rộng và đi sâu.

Ví như Sách nhà mình, dự án Sách online với mong muốn “đọc sách hàng ngày trong ngôi nhà ấm áp”, nghĩa là phải làm sao để biến việc đọc sách thành thói quen thường nhật của mỗi cá nhân, mỗi gia đình lớn bé. Điểm khác biệt và được đánh giá là mũi nhon của Sách nhà mình trong hoạt động xây dựng và lan toả văn hoá đọc này, chính là việc tổ chức các không gian đọc với các hoạt động khơi gợi mang tính trực quan, biểu cảm nhất để đưa được các bộ sách phù hơp đến với các lứa tuổi và đối tượng riêng biệt. Sách nhà mình đã có SÁCH VỀ ĐẤT TỔ, BẠCH ĐẰNG GIANG – SỬ TA CHUYỆN XƯA KỂ LẠI, MỞ TRANG SÁCH ĐÓN TƯƠNG LAI, hay TÔI HAY BẠN, AI QUẢN LÝ AI tai các trường học cấp 1, 2 ở các tỉnh thành Việt Trì, Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng; hay các buổi giao lưu trực tiếp, các chương trình cùng nhau đọc sách tại các lớp học, văn phòng, cơ quan: HÌNH ẢNH CỦA BẠN ĐÁNG GIÁ TRIỆU ĐÔ – PGD ACB Hoàn Kiếm, NÓI SAO CHO TRẺ CHỊU NGHE – NGHE SAO CHO TRẺ CHỊU NÓI tại Mầm non CH; Sách và Hướng nghiệp – THPT Thái Thuận Bắc Giang; Cùng nhau đọc sách – Trường PT Liên cấp Skyline Đà Nẵng, hay Khám phá sách hay cùng Sinh viên Khoa Tài chính Ngân hàng – Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội; Sản phẩm Tài chính Ngân hàng với Học viện Phụ nữ; Quản lý tài chính cá nhân cho trẻ các cấp học(1,2,3).v.v.v.v.

Muốn sách được đọc, trước tiên phải có gợi mở để tao độ quan tâm, hứng thú của người đọc. Nhận thấy hiệu quả từ các hoạt động chuyên sâu mang tính gợi mở, khai phá rồi cuối cùng đóng gói, Sách nhà mình sẽ tập trung làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Đó cũng chính là lý do Sách nhà mình tặng luôn món quà là Tủ sách “Vì trái đất xanh” cho trường THPT Nguyễn Huệ – Hà Nội. Sách nhà mình sẽ cùng các thày cô, và sau đó là học sinh trường Nguyễn Huệ đọc, tìm tòi và chia sẻ tất cả các cuốn sách trong tủ sách quý này. Chắc chắn, tinh thần nhân văn, hướng tới công đồng của tủ sách sẽ đươc chúng tôi nối dài, để Chuyến tàu mùa thu của chúng ta sẽ có nhiều điểm ga hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng về một “Chuyến tàu mùa thu” xuyên việt với điểm dừng là tất cả các Tỉnh, Thành, làng bản trên khắp dải đất Việt Nam.

Vì một Viêt Nam đọc sách.

Trân trọng và cảm ơn tất cả!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.