Chuẩn bị gì cho năm học mới

Một năm học mới sắp đến, Sách Nhà mình xin chia sẻ các nội dung cơ bản để các gia đình ung dung, vui vẻ với một năm đèn sách mới.

SỨC KHOẺ

Ba tháng hè miệt mài với các hoạt động, chắc chắn, thể lực và tinh thần của cả nhà đều khá lên, đặc biệt là các bạn nhỏ. Nhưng giờ sắp đến lúc phải đi học rồi, chúng mình sẽ cùng nhau đưa lịch sinh hoạt vào quy củ hơn, tạo tâm thế thực sự sẵn sàng nhé.
Đầu tiên là phải ngủ đúng giờ, tầm 9h-10h tổi là đẹp nhất. Các nhà khoa học đã chứng minh và chỉ ra rằng, đó là thời điểm vàng để não bộ và toàn cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo sức khoẻ, đảm bảo tâm trí minh mẫn.
Sau đó chúng mình sẽ dạy sớm, lúc 6h, và hãy bắt đầu bằng các hoạt động thể chất nhé.
Tiếp đến 10p cho hoạt động trí não: đọc sách hoặc ôn bài. Với các bậc phụ huynh, khoảng thời gian này có lẽ đẩy lên sớm hơn, vì chắc chắn, có cả một danh sách việc cần phải giải quyết đầu ngày: đi chợ, chuẩn bị đồ ăn cho cả ngày.v.v.v.
Cuối cùng là cùng nhau ăn sáng rồi ai làm việc đấy.
Một ngày mới đã hoàn toàn sẵn sàng được rồi.

THÁI ĐỘ TÍCH CỰC

Điều quan trọng nhất đối với mọi việc làm, đó là thái độ đúng đắn. Với các bạn học sinh, các bạn cần phải biết việc đi học là của các bạn, bởi vậy, rất nên làm những việc sau để thực hiện được tốt nhất việc của mình nhé.
Một là Thống kê các môn học sẽ học trong năm học mới, qua việc bọc dán hoặc hệ thống các cuốn Sách giáo khoa. Điều này đặc biệt quan trọng với bất kì lớp học nào, đặc biệt các lớp đầu cấp.
Tiếp thêm chút nữa, các bạn sẽ tự vẽ sơ đồ nội dung cho từng môn học, nhìn từ mục lục, và làm đậm những nội dung mình thực sự quan tâm. Điều này sẽ giúp cho bạn tiếp cận với môn học thông qua các thuật ngữ, sâu hơn nữa đấy.
Cuối cùng, tự đọc phần giảng và làm điểm qua các bài. Quá trình này gọi là tự học và cực kì quan trọng. Bạn phải vỡ bài trước khi nghe giảng, khi ấy, bài giảng trên lớp của giáo viên mới thực sự hiệu quả. Nếu làm tốt được khâu này với các môn học, việc học mới là thực sự của bạn, cho bạn.
Nếu chưa làm bất kì điều nào trên đây, bạn hãy thử nhé!

LẮNG NGHE CẢM XÚC

Có sức khoẻ tốt, có thái độ đúng đắn nhưng cảm xúc là một điều cực kì “khó chiều”, và lại có tác động ngược trở lại khá mạnh mẽ tới hai yếu tố trên. Vì vậy, việc trò chuyện cũng nhau để kịp thời giải toả nhiều nhất những băn khoăn, thắc mắc của các bạn nhỏ, là điều luôn được khuyến khích hàng đầu.
Có khó làm không? Thật may là tất nhiên không hề khó. Hãy cùng nhau ăn bữa cơm chiều, cùng nhau xem phim buổi tối, cùng nhau đi dạo.v.v.v.
Đơn giản, hãy làm người bạn đáng tin cậy của con.

ĐỌC SÁCH HÀNG NGÀY

Sẽ có vô số điều chúng ta không thể san sẻ với các bạn nhỏ, nhưng sách lại có thể làm rất tốt điều đó, ở mọi khía cạnh.
Việc của các gia đình là xây dựng môi trường và thói quen đọc ngay từ tấm bé. Nếu chưa có thì sao, hãy bắt đầu cùng nhau đọc, ngay từ hôm nay, từng chút một.

Vậy là chúng mình hoàn toàn có thể bước vào năm học mới với một tâm thế an yên, sẵn sàng.

Hãy phản hồi nếu bạn thấy những đồng cảm hoặc còn thắc mắc nhé!

Trân trọng cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.