Chú gấu bắc cực

Cuốn sách lớn về một chú gấu nhỏ

Văn là người, điều đó có thể cảm nhận thật rõ nét khi cùng nhau đọc và tìm hiểu về tác giả cuốn truyện đáng yêu này! Cuốn truyện được sáng tạo nên gần như bẳng cả cuộc đời của một con người yêu trẻ nhỏ, yêu cái đẹp, và bản thân thực sự tài năng. Vì thế, nói không quá khi cho rằng, đây là một món quà mà bất kì trẻ em nào cũng nên được tặng!

Xin được lược trích Lời cuối sách rất hay ở cuối sách.
__________
Hans de Beer, thật tuyệt là ông cũng vui vẻ và dễ thương như chú gấu Bắc Cực bé nhỏ của ông, thậm chí đôi tai của họ cũng thật giống nhau nữa. Và gì nhỉ, bạn có nhận ra không, trong tên Hans de Beer, có gấu! Rồi giấc mơ cháy bỏng được làm cầu thủ bóng đá của Hans đã không thành hiện thực vì một căn bệnh vể xương, phải nằm ở bệnh viện nhiêù tháng, giữa không gian hoàn toàn màu trắng, có lẽ cũng giống Lars sau này ngồi trên những tảng băng. Hay cuộc gặp gỡ định mệnh với Serena Romanelli, họ trở thành cặp nghệ sỹ mà suốt 40 năm kể từ ngày gặp, đều ngập tràn hạnh phúc, mà ta có thể nhận ra bóng dáng qua “Tạm biệt và gặp lại” cùng Lars. Qua chú gấu bé nhỏ, ta còn biết được thần tượng của Hans, ví dụ, quả khinh khí cầu lơ lửng trong “Lars, giúp tớ bay lên nào”, khi phải hạ cánh khẩn cấp, giống hệt Nhuế khi chiếc máy bay rơi trong tập Tintin ở Tây Tạng..v..v..

Điểm nổi bật nữa là những bức vẽ. Hans say mê nghệ thuật, đã phải thì tới 3 lần mới đỗ bằng nỗ lực và quyết tâm cao. Ảnh hưởng của những bức tranh thời kì Phục Hưng với đặc điểm nhiều trục và ánh sáng, mối bận tâm lớn của các hoạ sỹ thời đó, đã được Hans phản ánh lại trong các chuyến phiêu lưu của Lars, một thế giới đầy ánh sáng và cân xứng đẹp đẽ. Thế giới của Hans luôn tôn trọng góc nhìn của một đứa trẻ, nên ở hầu hết các bức vẽ, ông đã cố tình phá bỏ nguyên tắc thẩm mỹ thông thường. Ví dụ, Lars thường xuyên phải đi chuyển và bị lạc trong không gian rộng lớn, thông thường, hình ảnh cậu sẽ phải lớn hơn nhiều trong tranh, nhưng dường như không phù hợp với cách nhìn của đứa trẻ. Vì thế, tranh của ông luôn mang một vẻ quen thuộc, cố chấp nhưng thân thương, tràn đầy cảm xúc.

Và chùm những bức vẽ này được hình thành rải rác trong suốt quá trình học của ông, vẽ ở khắp nơi, với mọi kích cỡ, chất liệu, và những bất ngờ, của chính tác giả.
_________
Lars không phải là anh hùng, không hề, cậu chỉ là chú gấu nhỏ hồn nhiên, nhưng trong những tình huống mạo hiểm, cậu thường dấn thân để tự mình trải nghiệm điều mới mẻ và tích lũy thêm kinh nghiệm. Cậu và bạn bè là rất nhiều loài động vật khác nhau đã cùng trải qua nhiều chuyến phiêu lưu để khám phá thế giới, dám thử mọi thứ, ngay cả khi chuyện không phải lúc nào cũng như mong muốn.

“Đó là một cậu bé có trái tim vàng”

Hãy cùng phiêu lưu qua mười hành trình thú vị cùng CHÚ GẤU BẮC CỰC thôi nào!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.