Chia sẻ về tác phẩm “Lời thì thầm”

Được ngày nắng đẹp, mang chữ ra phơi….

Lâu lắm mới có đủ thời gian và kiên nhẫn đọc hết 1 cuốn sách từ sau bộ Từ Dụ Thái Hậu. Không phải vì sách không hay (sách rất hay và hấp dẫn), nhưng vì ngày thường mải mê chạy đua với các deadline, với cơm, với thịt, với cả bài tập của con mà một ngày trôi qua nhanh quá. Từ lúc cầm quyển sách trên tay, hẹn Tết rảnh sẽ đọc mà đến hết tháng 1 mới hoàn thành được kế hoạch.

Cuốn sách có tựa đề nhẹ nhàng, đơn giản, nhưng có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với mình ngay từ lần đầu nhìn thấy ở fb

bác Dương Lê Thùy: “Lời thì thầm của 3 người con gái Huế xưa”.

Vì sao lại hấp dẫn???

– Vì tựa đề *lời thì thầm* hứa hẹn sẽ là những câu chuyện nhẹ nhàng thanh cảnh hợp gu mình chăng?

– Vì bức ảnh bìa là một gia đình quan lại Triều Nguyễn – triều đại luôn còn rất nhiều những câu chuyện thâm cung bí sử mà muôn đời ta vẫn luôn tìm kiếm, mong được biết, được nghe?

– Hay vì đó là cuốn sách sẽ vẽ về cuộc đời của những người con xứ Huế- xứ đất Thần Kinh mà 1/2 dòng máu trong mình đang chảy, mình hi vọng sẽ được tìm thấy những gì là truyền thống, ký ức, những lời nói, thói quen của mẹ, của bà ngoại trong cuốn sách ấy?

Thật may, tất cả 3 câu hỏi đều được đáp ứng.

Sách gồm 3 truyện, do 3 tác giả là 3 chị em gái ruột trong gia đình 1 vị quan TO triều đại cuối cùng của nhà Nguyễn viết. Những tưởng 3 câu chuyện không liên quan nhau nhưng thực ra lại vô cùng liên quan và liên kết mật thiết.
Nếu truyện đầu tiên viết dài, nhẹ nhàng, ấm áp, sâu lắng tình cảm vợ chồng nhà quan, kính trên nhường dưới, sâu sắc trong từng hành động cử chỉ ở những trang đầu thì những trang cuối truyện lại ngập tràn nỗi niềm xót xa thương cảm cho những người dân sống nhầm thời loạn lạc, đất nước bị giằng xé xâm lược, ngay cả nhà quan mà còn lao đao khốn đốn thì nhà dân còn cùng cực khổ sở đến mức nào???

Khi vẫn còn đang miên man bâng khuâng trong hồi kết truyện 1 thì qua truyện 2 ta ngỡ như mình bị ném toẹt 1 phát vào thực tại phũ phàng 1 một cuộc hôn nhân không cân xứng – cuộc hôn nhân mà dù được viết ở cách đây 50-60 năm nhưng vẫn xuất hiện đâu đó trong thế kỷ 21 này. Thật nhiều suy ngẫm, chất chứa những uất ức, những thương cảm, những chia sẻ và cả đồng điệu nữa.

Truyện 3: đợi người đọc từ từ khám phá.

Sách thực sự phù hợp với những người thích đọc phong cách nhẹ nhàng, tìm hiểu văn hoá, truyền thống, lối sống xưa của cố đô Huế một thời vang bóng.

Cảm ơn bác Dương, người giới thiệu sách có tâm nhất Hệ Mặt trời.

CHIA SẺ TỪ FB BẠN ĐỖ NGÂN HÀ!

https://www.facebook.com/nganha.dothi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.