Cảo thơm lần giở

Lần giờ những trang sách hay của Nhà văn hoá Hữu Ngọc, Dự án Sách nhà mình được găp gỡ và biết đến, hiểu đươc phần nào những giá trị để đời mà những con người tài giỏi cả trong và ngoài nước, ở đủ các lĩnh vực: chính trị, tôn giáo, văn học, khoa học, nghệ thuât.v.v.v Thiền sư Thích Nhất Hạnh là môt người trong số đó.

Dẫn dắt bằng cái nhìn đầy ác cảm về Truyện Kiều vì tính “dâm thư” của các cụ đồ Nho khi xưa, Cụ Hữu Ngoc cho biết ” Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, người theo giáo lý diệt dục, ngang nhiên ca ngợi Truyện Kiều trong cuốn Thả một bè lau”, và “Nếu biết cách đọc, ta có thể học đươc rất nhiều từ Truyện Kiều như học một cuốn kinh. Và Truyện Kiểu không phải một dâm thư, mà là kinh điển”

Mặc dù đây không phải tác phẩm quan trọng nhất của Thiền Sư, nhưng cũng phản ánh phần nào tính cách của ông về những điều sau đây(xin được lược trích từ ý của Cụ Hữu Ngoc trong Cảo thơm lần giở).

Không tách đạo và đời. Không tu như ẩn sĩ mà tu trong đời .

Muốn giúp đời, không ngại đề cập đến vấn đề kiêng kị nhưng phổ biến.

Ông có tinh thần dân tộc rất cao và đúng đắn, ví dụ dùng chữ Bụt nhiều hơn chữ Phật.

Muốn phổ biến những phương pháp giản di, dễ làm, ví du như hơi thở.

Theo truyền thống thiền sư Lý – Trần, ông làm thơ, rất nhiều thơ

Ông là một Thiền sư hiên đại, uyên thâm, biết nhiều ngoại ngữ, hoat động tích cực cả trong và ngoài nước.

Những trang cảo thơm tiếp theo còn tiếp tục giới thiệu về cuộc đời của vị Thiền Sư sinh ra và lớn lên ở Huế, bắt đầu con đường Tu hành từ chùa Từ Hiếu đi khắp muôn phương, để lai giá tri trường tồn cho muôn đời.

Hôm nay, Thiền Sư khép lại cõi tạm ở chính nơi bắt đầu của mình. Thiền Sư hẳn là nở một nụ cười mãn nguyện vì những điều đã làm, để để lại cho không biết bao con người đã từ lâu tôn kính Thiền Sư là Thầy, là Sư Ông trong tâm.

Những trang sách hay đã đưa ta đến với những điều tốt đẹp trong cuộc đời!

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.