Cảo thơm lần giở – Bài 9

Không dễ gì mà đặt bút viết về Nhà văn hóa Hữu Ngọc – một học giả xuất sắc của Việt Nam được Thế giới ghi nhận như “một người bắc cầu giữa các nền văn hóa”!

Mà hãy khám phá “cuộc hành hương” “qua thư tịch” của Ông, ” đi gõ cửa các danh nhân thế giới để tìm câu giải đáp cho câu hỏi”: Chúng ta từ đâu đến? Chúng ta là ai? Chúng ta đang đi đâu?…

Ấy đã là một niềm hạnh phúc và bài học lớn lao cho mỗi chúng ta rồi!

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 21.4.2020, Dự án Sách nhà mình sẽ mỗi ngày gửi tới bạn đọc một trích dẫn trong bộ sách quý này! Mời các bạn thưởng thức!


——————————-
Bà Simone Beauvoir là một nhà triết học và nhà văn Pháp theo khuynh hướng hiện sinh (Existentialisme).Năm 21 tuổi, Beauvoir vừa đỗ thạc sĩ triết học sau khi đỗ cả toán đại cương, bà gặp Sartre và rất phục ông. Họ thành “bạn đời” một cách “hiện sinh”

Năm 35 tuổi, bà thôi dạy học và đi vào con đường sáng tác với tác phẩm đầu tay “Người khách đàn bà” (1943), nhân vật chính là một thiếu nữ đoạn tuyệt với môi trường giai cấp tư sản của chính mình và cả thế giới. Hai tác phẩm lớn nhất của bà là: 1) Giới thứ hai (1949): nghiên cứu về tình trạng và ý thức của người phụ nữ trong xã hội tư bản, bà cho là không có “bản chất phụ nữ”, giới tính nữ chẳng qua là do phụ nữ bị lệ thuộc lâu tạo thành lập luận của bà chưa thật vững chắc do bà chưa hiểu được sâu sắc bản chất làm mẹ. 2) Các học phiệt (1954) phản ánh sự việc trong nhóm hiện sinh và đặt vấn đề “nhập cuộc” của những người tri thức cánh Tả không dứt khoát.

Sau đây là một số suy nghĩ của Beauvoir:

Muốn để lại những dấu vết của mình cho đời thì phải có trách nhiệm liên đới với thế giới;

Ai cũng thể nghiệm ý thức như một sự tuyệt đối. Làm thế nào mà nhiều cái tuyệt đốilại có thể ăn khớp được với nhua? Thật huyền bí như sinh và tử. Loại vấn đề như vậy khiến cho mọi triết học đều bất lực.

Mọi sự hưởng thụ đều là dự án

Chúng ta chỉ có thể tạo ra con người khác những điểm xuất phát mà thôi

Chính trong cái tạm thời mà con người tự thể hiện hoặc không bao giờ tự thể hiện được

Mỗi đứa trẻ là một kẻ nổi loạn.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.