Cảo thơm lần giở – Bài 42

Không dễ gì mà đặt bút viết về Nhà văn hóa Hữu Ngọc – một học giả xuất sắc của Việt Nam được Thế giới ghi nhận như “một người bắc cầu giữa các nền văn hóa”!

Mà hãy khám phá “cuộc hành hương” “qua thư tịch” của Ông, ” đi gõ cửa các danh nhân thế giới để tìm câu giải đáp cho câu hỏi”: Chúng ta từ đâu đến? Chúng ta là ai? Chúng ta đang đi đâu?…
Ấy đã là một niềm hạnh phúc và bài học lớn lao cho mỗi chúng ta rồi!

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 21.4.2020, Dự án Sách nhà mình sẽ mỗi ngày gửi tới bạn đọc một trích dẫn trong bộ sách quý này! Mời các bạn thưởng thức!
————————
Ánh sáng tràn trề, huy hoàng. Mùa hè ngự trị và buộc mọi tâm hồn phải có hạnh phúc.

Hỡi đồ đệ, cái quan trọng là cái nhìn của con chứ không phải là cái con nhìn.

Tôi tin vào tính hiệu quả của thiểu số, thế giới sẽ được cứu vớt bởi một số người không nhiều.
————————-
Andre Gide từng là một văn hào “bậc thày” ở Pháp giữa những năm 1920 và 1935, có ảnh hưởng lớn đến thanh niên trí thức và văn học Pháp. Ông đả phá các giá trị công thức, luân lí gia đình, chủ nghĩa thực dân,Tổ tuốc, tư pháp, sách vở; ông đòi quyền tình dục đồng giời (hocmosexaualiré), đề cao bản năng. Mặt khác, vẫn bị ám ảnh bới đức xả kỉ tôn giáo – Gide xuất thân từ gia đình rất mộ đạo – ông có những thái độ và băn khoản khắc khoải thể hiện trong tính cách và sáng tác đầy mâu thuẫn. Ông đề cao hành động vô cớ(acte gratuit), sống một cách hiểm nghèo (vivre dangereusement) chỉ cốt khẳng định tự do tuyệt đối, nhưng cũng lại đề cao hi sinh cá nhân và bản thân, sự trung thực này có thể phút sau ngược với phút trước (sincérités successssives)

Những tác phẩm của ông đều là tự truyện dưới nhiều hình thức: Những món ăn trần thế; Kể vô luân, Những chiếc hầm ở Vatican.v.v.v.v.v

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.