Cảo thơm lần giở – Bài 42

Không dễ gì mà đặt bút viết về Nhà văn hóa Hữu Ngọc – một học giả xuất sắc của Việt Nam được Thế giới ghi nhận như “một người bắc cầu giữa các nền văn hóa”!

Mà hãy khám phá “cuộc hành hương” “qua thư tịch” của Ông, ” đi gõ cửa các danh nhân thế giới để tìm câu giải đáp cho câu hỏi”: Chúng ta từ đâu đến? Chúng ta là ai? Chúng ta đang đi đâu?…

Ấy đã là một niềm hạnh phúc và bài học lớn lao cho mỗi chúng ta rồi!

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 21.4.2020, Dự án Sách nhà mình sẽ mỗi ngày gửi tới bạn đọc một trích dẫn trong bộ sách quý này! Mời các bạn thưởng thức!
————————–
Còn gì đẹp hơn là nghe một vị tướng nói với ta về hòa bình, hạ vũ khí trong không khí thanh bình của đêm tối.

Khi chiến tranh nổ ra, vần thơ vẫn là tiếng trống trận tốt nhất.

Hạn phúc thì khắt khe như một người vợ chính thức
————————–
Giraudoux (1882-1944)
Trong những thập niên trước Chiến tranh Thế giới Thứ hai, Hippolyte Jean Giraudoux là một tác giả sân khấu Pháp nổi danh….

Ông cũng là một nhà viết tiểu thuyết, nhà phê bình. Ông là con một kĩ sư. Sau hi học đại học xuất sắc (ngữ văn Đức ở Pháp và Đức), ông làm ngoại giao từ 1910 đến 1940(trừ giai đoạn tham gia chiến tranh 1914-1918)….

Giraudoux bắt đầu sáng tác văn học từ 1909. Ông chấp nhận xã hội tư bản, nhưng có tư tưởng hoài nghi, nhân đạo vô chính phủ. Ông đề cập đến những vấn đề nghiêm túc với một giọng mỉa mai bỡn cợt, đi sâu vào những cái tế nhị của âm lí với lời văn điêu luyện, hóm hỉnh và những trò chơi trí tuệ hào nhoáng, phóng theo ngẫu cảm.

Một số tiểu thuyết: Suzanne và Thái Bình Dương, truyện sa ngã của Suzanne, Bella..v.v.v., kịch – thành công hơn và rất được hoan nghênh vào những năm 30: Chiến tranh thành Troy sẽ không xảy ra (Le guerre de TRoie n’aura pas lieu….

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.