Cảo thơm lần giở – Bài 34

Không dễ gì mà đặt bút viết về Nhà văn hóa Hữu Ngọc – một học giả xuất sắc của Việt Nam được Thế giới ghi nhận như “một người bắc cầu giữa các nền văn hóa”!

Mà hãy khám phá “cuộc hành hương” “qua thư tịch” của Ông, ” đi gõ cửa các danh nhân thế giới để tìm câu giải đáp cho câu hỏi”: Chúng ta từ đâu đến? Chúng ta là ai? Chúng ta đang đi đâu?…

Ấy đã là một niềm hạnh phúc và bài học lớn lao cho mỗi chúng ta rồi!

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 21.4.2020, Dự án Sách nhà mình sẽ mỗi ngày gửi tới bạn đọc một trích dẫn trong bộ sách quý này! Mời các bạn thưởng thức!


——————

Biết bao con đường một con người phải đi qua để trở thành một người?

Phải bay qua biết bao nhiêu biển khơi để bồ câu trắng ngủ vùi trong cát?

Vâng, phải biết bao nhiệu đạn đại bác bay trước khi chúng bị cấm vĩnh viễn?

Bạn hỡi, câu trả lời đang bay trong gió.

Câu trả lời đang bay trong gió.

Vâng, và phải biết bao nhiêu năm ngọn núi đứng sừng sững cho đến khi trầm mình trong biển cả?

Vâng, phải biết bao nhiêu năm thì một số người có mặt trên trái đất mới được hưởng tự do?

Vâng, đã bao nhiêu lần có người ngoảnh đầu đi làm như không thấy?

Bạn hỡi, câu trả lời đang bay trong gió

Câu trả lời đang bay trong gió.

Bob Dylan
—————–
Bob Dylan (Robert Allen Zimmerman) là một nghệ sĩ đa tài, ca sĩ, nhạc sĩ, tác giả lời ca khúc tự hát, nhà văn, nhà thơ Mĩ. Ông nổi tiếng do đã giàng được nhiều giải thưởng Grammy, Oscar, Pulitzer thuộc các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, báo chí, văn học. Từ 1997, ông được đề cử vào giải Nobel Văn học. Sau 54 năm hoạt động nghệ thuật – văn học, đến 75 tuổi, ông được trao giải Nobel.
….
Một số người cho là Bob Dylan không có tác phẩm văn học nào xuất sắc, và chất lượng văn học trong ca từ của Dylan quá giản đơn….

Nhưng Viện hàn lâm Thụy Điển đã có những lập luận vững chắc để quyết định trao Giải thưởng Nobel văn học cho Dylan…

Tiến sĩ Waestberg thuộc Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết “Cũng như các lĩnh vực khác, trong việc tôn vinh giải Nobel Văn học, các chuyên gia bắt buộc phải trải qua quá trình làm việc hết sức nghiêm túc”

Bài Đang bay trong gió là một bài ca vào loại nổi tiếng nhất của Dylan, hát vào năm 1963 ở Mĩ trước một dám thính giả khổng lồ. Bài hát được truyền đi rộng rãi và trở thành một vũ khí phản chiến có hiệu quả, đúng vào thời điểm cao nhất của chiến tranh lạnh và Mĩ đang tham chiến ở Việt Nam…..

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.