Cảo thơm lần giở – Bài 31

Không dễ gì mà đặt bút viết về Nhà văn hóa Hữu Ngọc – một học giả xuất sắc của Việt Nam được Thế giới ghi nhận như “một người bắc cầu giữa các nền văn hóa”!

Mà hãy khám phá “cuộc hành hương” “qua thư tịch” của Ông, ” đi gõ cửa các danh nhân thế giới để tìm câu giải đáp cho câu hỏi”: Chúng ta từ đâu đến? Chúng ta là ai? Chúng ta đang đi đâu?…
Ấy đã là một niềm hạnh phúc và bài học lớn lao cho mỗi chúng ta rồi!

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 21.4.2020, Dự án Sách nhà mình sẽ mỗi ngày gửi tới bạn đọc một trích dẫn trong bộ sách quý này! Mời các bạn thưởng thức!
——————-
Dù ta chỉ làm ra những chiếc kim nhỏ, ta cũng phải hào hứng khi hành nghề thì mới điêu luyện được.

Nếu trên đời này cái gì cũng tuyệt vời thì không còn có gì là tuyệt vời nữa.

Thằng ngọng thích nói, thằng què thích đi.

Không có từ ngữ thi ta khó nhớ được điều gì, nhưng từ ngữ hầu như không bao giờ đủ khả năng để diễn tả cái mà ta cảm thấy.

DIDEROT

Denis Diderot là một thiên tài bách khoa và đa dạng, đưa vào văn học và triết học nhiều ý mới đến nay vẫn còn lên men. Ông là gạch nối giữa hai giai đoạn và hai tâm tính: Voltaire và Rousseau, ông là bản lề của thế kỷ 18, thế kỷ ánh sáng. Là con một người thợ thủ công, ông lấy một người thợ giặt. Ông sống lang tháng đến 33 tuổi, đời luôn vất vả. Ông ham thích khoa học, viết văn chuyên nghiệp. Trong 27 năm, ông vượt qua những cấm đoán trỏe ngại, dốc hết tâm lực vào một công việc vĩ đạ: Bộ bách khoa toàn thư, tập hợp những nhà tư tưởng đi tiên phong trong Cách mạng tư sản…

Ông chủ trương một nền đạo đức theo tự nhiên, một nền luân lí xã hội (khác với Rousseau). Ông đề xướng ra loại kịch cuả giai cấp tư sản, đưa lên sân khấu những nhân vật thuộc đẳng cấp thứ ba, chủ đề là chống bất công xã hội, nỗi đâu khổ của con người bình thường.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.