Cảnh Việt trong văn chương

Cùng con tập viết văn miêu tả

Và nhiều hơn thế

Qua NHỮNG MIỀN LƯU DẤU

Có thể nói, đầu tiên, ấn tượng về MIỀN LƯU DẤU với mình, là một ý tưởng thông minh. Tại sao lại không có một tập hợp các đoạn văn miêu tả của các cây bút tài hoa trên văn đàn Việt cơ chứ, để độc giả cùng nhau tận hưởng vẻ đẹp lộng lẫy của các miền đất thông qua ngôn từ?! Ở đó có Nguyễn Tuân với Người lái đò sông Đà, có Hàn Mặc Tử với Sao Anh không về chơi thôn Vỹ, có Đoàn giỏi với Đất rừng phương Nam.v.v..v.v

Tất nhiên, trong tập “lưu dấu” này, sẽ chỉ là các trích đoạn trong các tác phẩm văn học chính. Điểm ấn tượng tiếp theo là từng cảnh sắc ấy được thêm cả hoạ sỹ minh hoạ bằng những bức tranh khổ lớn. Ví như “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm” trong Tây Tiến của Quang Dũng, sẽ được hoạ sỹ Vũ Xuân Hoàn thể hiện thế nào, mời bạn tự cảm nhận nhé.

Chính sức gợi từ trích đoạn có sự cộng hưởng của hội hoạ có thể sẽ là động lực để độc giả hiện tại tìm đến các tác phẩm văn chương gốc, để cảm nhận vẻ đẹp ấy một cách trọn vẹn, tại sao không?! Ta có quyền mơ tưởng lắm chứ.

Thậm chí, nếu chỉ dừng lại tại đây, ở những dòng chữ miêu tả đẹp đẽ này, hẳn là các bạn ấy cũng kịp có ấn tượng về bút pháp tả cảnh sinh động, có hồn từ các nhà văn. Đọc nhiều rồi sẽ ngấm, sẽ muốn viết, và sẽ viết ngày càng chau chuốt hơn. Đó là điều các bậc bố mẹ, thày cô hàng mong muốn!

Còn đối với đông đảo độc giả, chúng ta sẽ cùng được lãng du cùng ngôn từ, để tới các miền đất khắp Bắc, Trung, Nam trên dải đất chữ S này, thấy đất nước ta đẹp biết bao nhiêu, cần gìn giữ lắm thay để thiên nhiên ấy, cảnh sắc ấy, mãi trường tồn!

P/s: cuốn sách cũng là một cẩm nang địa lý về địa danh ở 3 miền đất nước đâý, cả nhà vừa đọc, vừa học, vừa chơi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.