Cẩn trọng với những cuốn sách giới tính!

Mình xin chia sẻ nguyên văn nội dung trao đổi của một thành viên Sách nhà mình “Hôm trước PH chị đang tư vấn, bạn ấy mua 1 cuốn trong đó có đoạn ” Làm thế nào để có em bé? HỌ (sách) dùng từ dương vật, động từ ‘ấn vào”.

Không biết bạn có cảm giác gì không?

Bản thân mình, giống người chia sẻ, đều cho rằng: Cuốn sách ẩu quá, ngôn từ rất phản cảm.

Lại thêm câu chuyện lùm xùm của môt gia đình nghệ sỹ nổi tiếng tại Hà Nội khi phát hiện ra trong điện thoại của con có hình ảnh và nôi dung về sex, rất nhiều ý kiến trái chiều về nội dung này. Điều đó cho thấy, chúng ta vẫn còn rất loay hoay trong việc đồng hành cùng con, đặc biêt ở khía cạnh nhạy cảm, quan trọng mà ai cũng trải qua ấy. Trong số rất nhiều các biên pháp khắc phục, mình thấy số đông hướng về sách, cùng nhau đọc sách, chuyện trò thoải mái, bình thường, sẽ khiến các con hiểu và bớt tò mò hơn.

Nhưng sách, lại gặp những sạn như ở phần đầu bài viết có đề cập.

Bởi thế, quan điểm của mình là, đồng hành cùng với sách là đúng đắn và hiệu quả, mình đã áp dụng. Nhưng quan trọng là tìm được đầu sách chất lượng và uy tín, trong biển sách về giáo dục giới tính hiện nay. Sách dịch, sách viết, từ chuyên gia trong và ngoài nước đến những bà mẹ giỏi chia sẻ, họ là đứng ở các góc độ khác nhau, quan điểm khác nhau, trình độ và muc tiêu khác nhau để tiếp cận, phân tích cùng một vấn đề; còn việc của người đọc là phải thẩm định xem cuốn nào thực sự giúp ích và phù hợp cho con theo tiêu chí của riêng mình.

Với các bạn nhà mình, các đầu sách về giới tính cũng khá phong phú, mình luôn yên tâm lựa chọn sách của các NXB: Kim đồng, Phụ nữ, Nhã nam và sách nguyên gốc tiếng Anh, với tiêu chí là hình trưc quan, giải thích trên cơ sở khoa học, ngôn từ chuẩn mực và đẹp. Kiểu thế này:

CON SINH RA TỪ ĐÂU

“Trong bụng mẹ tớ có một em bé đang lớn,” Noah kể với Mark. Tinh trùng của bố gặp trứng trong bụng mẹ. Thế là ở trong bụng mẹ bây giờ có một em bé.”

Khi hai người lớn yêu nhau, họ sẽ muốn ôm hôn nhau. Họ muốn gần gũi và có thời gian riêng tư với nhau. Họ muốn kết hôn và có con.

Chỉ người lớn mới có thể “tạo ra” trẻ con. Trẻ con phải lớn lên trước đã.

Nếu bé là con gái, bé sẽ lớn lên thành một phụ nữ.

Bé sẽ có bầu ngực. Lông mọc lên ở vùng bộ phận sinh dục của bé. Trứng sinh ra trong bụng bé.

Khi bé lớn lên, không chỉ chân tay bé dài và to ra thôi đâu. Thử xem còn những bộ phận nào cũng thay đổi nhé!

Nách không có lông, khi bé lớn lên, nách sẽ có lông.

Không có bầu ngực, khi bé lớn lên, bầu ngực sẽ xuất hiện.

Trứng chưa sản sinh trong bụng, khi bé lớn lên, trứng sẽ xuất hiện.

Không có lông ở quanh bộ phận sinh dục, khi bé lớn lên, lông sẽ xuất hiện ở khu vực này”

Gạn đục khơi trong, và kì công chọn sách, để tạo một môi trường sách trong sạch, để mình hoàn toàn yên tâm có những trang sách, những người thày đang thay mình day con mình những điều tốt.

Chúc các gia đình có được toàn những cuốn sách ý nghĩa và hay!

#Dự_án_Sách_nhà_mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.