Bộ sách giáo khoa tiểu học bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam

Chào năm học mới đặc biệt.

BỘ SÁCH GIÁO KHOA TIỂU HỌC BẰNG CHỮ QUỐC NGỮ ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM

Việt_Nam_tiểu_học_tùng_thư do Nha học chính Đông Pháp xuất bản vào những năm 20 của thế kỉ XX. Bộ sách có sự tham gia của các soạn giả, nhà giáo dục tên tuổi thời bấy giờ, như Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc, Đỗ Thận.

Quốc_văn_giáo_khoa_thư tập hợp những bài học trong ba quyển dành cho lớp đồng ấu, dự bị và sơ đẳng. Là sách dạy chữ quốc ngữ, dạy viết văn theo lối mới, khác với quan niệm hành văn của nhà nho, của nền giáo dục khoa cử Nho học thời trước. Các bài tập đọc lồng ghép những câu chuyện về luân lí, lịch sử…, giúp học trò rèn luyện cả về văn chương, cũng như lẽ phải trái trong cuộc sống.

Luân_lý_giáo_khoa_thư tập trung vào những câu chuyện, các bài học về bổn phận làm người. Đặc biệt, cuốn sách còn có phần Chính trị và Phong tục rất hiện đại trên quan điểm giáo dục và lí thú thời Pháp thuộc. Các tác giả hướng đến dạy cho con người ta biết cách ứng xử, biết yêu cái đẹp, hướng thiện.

Sử_ký_giáo_khoa_thư tổng hợp các sự kiện chính yếu xuyên suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, giúp bạn đọc nhỏ tuổi có được những bài học sơ khai về lịch sử nước nhà.

Cách_trí_giáo_khoa_thư tổng hợp các kiến thức sơ khởi về thế giới tự nhiên. Sách chia làm 11 chương, dạy về Loài người, Động vật, Thực vật, Địa lí…, cùng các hoạt động khai thác tài nguyên thiên: trồng trọt, chăn nuôi, khai thác rừng và khoáng vật, tạo ra các chế phẩm từ động, thực vật. Qua cuốn sách, bạn đọc có cơ hội tiếp cận với những kiến thú vị về đời sống sinh hoạt và làm việc trong giai đoạn đầu thế 20.


———–
Đây là một bộ sách xưa nhưng không hề cũ, có nhiều giá trị cho đến tận ngày nay. Nxb Kim Đồng đã tái bản trọn bộ và phát hành chính thức toàn quốc vào tháng 9/2021, kịp phục vụ cô trò và phụ huynh trong năm học mới này.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.