Beethoven con người và nghệ sỹ

Đừng vì phần mục lục ngay đầu sách giống hệt mục lục của các tiểu luận khoa học, mà bỏ sách xuống!

Bạn sẽ hối hận nếu không mạnh dạn bước vào ngưỡng cửa của thế giới nghệ thuật này! Một cuốn sách mà chính Tác giả viết, sửa bản in, thiết kế bìa, trình bày, thực sự là một viên ngọc quý.
Vì hôm qua có bạn lần lại những cuốn sách mình giới thiệu, trong đó có cuốn: Beethoven âm nhạc và cuộc đời, nên mình đã chủ động đọc lại và chia sẻ với bạn cuốn này, mỏng hơn, dễ đọc hơn, bởi tác giả cuốn sách này là một người Việt.

Mời các bạn đọc kĩ hơn nội dung mình chia sẻ về tác phẩm.
_____________
Cuốn sách nhỏ 200 trang lật đi lật lại các vấn đề, để rồi người đọc cảm thấy thật gần gũi khi nghe đến bản sonata Ánh trăng, hay bản giao hưởng số 9, tứ tấu đàn dây.v.v.v.vốn kiến thức tưởng như vô cùng học thuật.

Cái hay nữa là các nhân vật liên quan và có ảnh hưởng đến cuộc đời và sáng tác của Beethoven cũng được xuất hiện lặp lại ở nhiều góc độ khác nhau, để cùng làm sáng rõ nên chân dung thực của vị thiên tài mà đến hàng trăm năm sau, người đời vẫn còn thổn thức…

Về tài năng xuất chúng,

Về đức độ với người thày dạy,

Về tình yêu thương tha thiết với những đứa em,

Về những mối tình cháy bỏng mà dang dở đến đau đớn,

Về những người bạn,

Về tai ương cuộc đời đã lẻn vào đôi tai người nghệ sỹ và trú mãi ở đó không thôi,

Khiến con người sở hữu ngồn ngộn những suối nguồn âm thanh đó phải sống trong câm lặng.

Nhưng tác phẩm của Người thì mãi vang xa và réo rắt hàng thế kỉ cho toàn nhân loại!

Chân thành cảm ơn tác giả Nguyễn Ngọc Chi, một giọng văn vừa có nét cứng cỏi của một Giảng viên Đại học Bách khoa, lại vừa có nét tình cảm một nhà sưu tầm âm nhạc, đã cho độc giả tiếp cận một cách dễ dàng và đầy cảm xúc tới một lĩnh vực đầy tính hàn lâm, một Con Người, một Nghệ sỹ đích thực trong cuộc đời này.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.