Bài 73: Alfred Bernhard Nobel

Hi vọng là mạng che của tự nhiên che giấu sự trần trụi của sự thật.

Tôi có ý định sau khi tôi chết để lại một quỹ lớn nhằm phát triển ý tưởng hoà bình, nhưng tôi hoài nghi về kết quả. Ý muốn chính xác của tôi là khi trao giải thưởng không xem xét đến quốc tịch của người được đề cử mà chỉ chọn người xứng đáng lĩnh giải nhất, dù là người Bắc âu hay không.

Một người ở ẩn mà không có bút mực và sách, thì y như một người đã chết khi còn sống.

Alfred Bernhard Nobel (1833 – 1896) là ai?

Alfred Bernhard Nobel sinh ở Stockholm. Tuy là người Thuỵ điển, ông đã sống và đi rất nhiều nước, hoạt động công nghiệp trên phạm vi quốc tế. Người ông của ông là một học giả uyên bác tầm cỡ quốc tế. Bố là một nhà sáng chế và nhà công nhiệp, bị phá sản phải chạy sang Nga. Sau một thời thơ ấu nghèo khổ sống với mẹ ở Thuỵ Điển, ông cùng cả nhà đoàn tụ với bố tại Nga. Bô ông đã trở thành một nhà công nghiệp có uy tín làm việc cho Nga hoàng trong ngành chế tạo mìn. Ông được đào tạo rất kĩ về hoá học, nói thông thạo bốn ngoại ngữ: Anh, Pháp, Đức, Nga. Trong 2 năm, ông đi tham quan ngheien cứu ở châu Âu và ở Mĩ, rồi về làm việc ở phòng nghiên cứu chất nổ của bố ở gần Stockholm. Ông làm việc không mệt mỏi và xây dựng rất nhiều viện nghiên cứu chất nổ đặt ở Anh, Đức, Pháp, Ý,Thuỵ Điển. Phát minh lớn nhất của ông là thuốc nổ dynamite(1866)….Ông đã đăng ký 355 bằng sáng chế, khai thác một phần những sáng chế ấy trong 90 xí nghiệp đặt ở khoảng 20 nước. Ông đi tiên phong trong việc thành lập những công ty đa quốc gia, chính tiền lời của những xí nghiệp này đã khiến ông có tiền đề treo những giải thương mang tên ông…

Cái vĩ đại nhất của Nobel xuất phát từ tính đa dạng của tính cách con người: ông là một nhà khoa học và một nhà sáng chế có biệt tài, mộ nhà kinh doanh quốc tế có đầu óc tiến bộ, đồng thời, lại là một nhà văn hoá có lí tưởng nhân đạo …

Nobel là một người cô đơn, chưa từng có gia đình, nhà riêng thực sự, ông là “kẻ lang thang giàu nhất Châu Âu”…..
Ông chết trong cô đơn tại Sanremo ở Ý.

Nobel đề ra những giải thưởng này vì ông tin vào tương lai nhân loại ” Truyền bá tri thức là thúc đẩy sự thịnh vượng. Tôi nghĩ đến sự thịnh vượng thực sự, chứ không phải là sự làm giàu của một số cá nhân. Với sự thịnh vượng đó, đa số đau khổ sẽ tiêu tan, những thành tựu của nghiên cứu khoa học cho chúng ta hi vọng là các vi trùng của tâm hồn cũng như của cơ thể, dần dần sẽ bị diệt trừ, và cuộc chiến tranh duy nhất mà nhân loại phải theo đuổi là để chống những vi trùng ây…”

Ông muốn dành tiền thưởng cho mấy lĩnh vực khoa học mà suốt đời ông quan tâm(vật lí, hoá học, kinh tế, y học), văn học là môn làm phong phú trí tuệ và tình cảm(ông có làm thơ, viết văn, viết thư từ rất hay) và tình huynh đệ giữa các dân tộc, tức là hoà bình trên thế giới.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.