Truyện kể về trăm loài chim

20.09.2019

KHOA HỌC TUỔI 10-12

Mấy hôm nay, Hà Nội sương mù giăng dầy đặc, bụi mịn khắp nơi nơi! Mơ về một triền đê thoai thoải với cỏ tranh, cỏ lau xanh mướt; những cánh đồng thẳng cánh cò bay; những khu rừng ríu rít, lích chích hàng trăm nghìn loài chim to nhỏ..v..v.

Nhưng dường như, tất cả đã, hoặc đang dần trở thành ký ức. Việc bảo tồn là cần thiết. Trong khi, chưa thực sự làm được gì, thì những cuốn sách lưu lại những gì đã có trong tự nhiên, trong quá khứ là điều cần thiết.

Và, có một điểm chung là, các sách về bảo tồn thường rất đẹp và ngập tràn xúc cảm, vì chúng nói về vẻ đẹp đang mất, vẻ đẹp đã mất!!!
——-
TRUYỆN KỂ VỀ TRĂM LOÀI CHIM kể về một trăm loài chim đẹp và quý hiếm. Đây không chỉ đơn thuần là sự thống kê, mà còn là những quan sát hết sức tinh tế và thi vị của các nhà khoa học. Mỗi loài chim được tập trung cận cảnh ở góc đẹp nhất, thú vị nhất. Khi đó, nhà khoa học trở thành thi sĩ, vì những miêu tả của họ về các loài chim đẹp như những bài thơ.

Ngoài ra cuốn sách còn giải thích rất nhiều những đặc điểm, thói quen, tập tính của các loài chim. Vì sao chim đứng lò cò? Tiêu liêu xương rồng xây tổ ra sao, làm đẹp bằng kiến: liệu pháp chăm sóc sơ thể của loài chim, ai mang tiết Thu Phân tới, đêm về quả đậu ở đâu, loài chim uống nước ra sao …. Tranh minh họa thì sống động như ảnh chụp.

Mời các bạn đón đọc!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.