Chiến dịch Hoa kim tước

HƯỚNG VÀO QUỸ ĐẠO DẦN DẦN…

Về sách đọc cho cấp 3, Đại học hiện thời

Dự án Sách nhà mình đã từng bày tỏ nỗi băn khoăn, lo lắng về thị hiếu bạn đọc trẻ thông qua Danh mục “10 cuốn sách nhất định phải đọc” của một trường Đại học tiếng tăm và lâu đời trên địa bàn Hà Nội,

Cộng với thực tế lựa chọn sách cho Thư viện trường, không phải là tất cả, nhưng cũng có những danh mục tự đề cử, mà Dự án chuẩn bị không được hứng khởi, thậm chí còn se buồn!

Vì những tên sách có vẻ đi vào đúng vấn đề của giới trẻ, nhưng nội dung của dòng sách ấy không thật sâu sắc, thậm chí lập luận còn lủng củng.

Nhưng tại sao vẫn làm?

Vì không phải em nào cũng có văn hóa đọc từ bé, nên đồng ý, các bạn ấy cầm sách đọc là may rồi, nên tiêu đề phải thu hút, nội dung dễ đọc, không nghĩ nhiều.

Vậy nên lại quay ra miệt mài với các bạn từ tuổi mầm, với hi vọng, góp phần xây dựng một thế hệ bạn đọc mới, có định hướng tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn cần đưa những cuốn sách giá trị tới đối tượng đang đề cập trong bài viết này, khi có bất kỳ thời điểm phù hợp.

Ví dụ như cuốn sách này.

Từ tiêu đề “Chiến dịch hoa kim tước”, khá bí ẩn với hình bìa trẻ trung, đượm sắc vàng, đã có thể ghi điểm.

Đến nội dung đề cập, cuốn sách gắn liền với Đại dịch Thế kỷ mà thế giới đã và vẫn đang phải chống chọi trong suốt thời gian qua: đại dịch Covid, nên cũng có thể gần gũi hơn với độc giả.

Vì lý do đó, Dự án tha thiết đề cử cuốn sách này tới các bạn học sinh cấp 3 và Đại học.

Đọc, các bạn sẽ không chỉ được đưa tới một số vùng đất trên thế giới, không phải vùng địa lý thông thường, mà là vùng văn hóa kỳ diệu, đặc biệt là Ấn Độ;

Đọc, rồi các bạn sẽ thấy, ý nghĩa của cuộc sống, nhiều khi đơn giản chỉ là “đường về quê mẹ”, mà nếu như không có sự kiện không chào đón này, có khi, chả ai nghĩ tới;

Đọc, rồi bạn sẽ hiểu hơn phần nào về hệ thống chính trị, xã hội hiện thời;

Đọc, rồi bạn sẽ thấy, Phạm Sanh Châu là ai; những nỗ lực bằng cả kiến thức và tâm huyết của một Nhà ngoại giao, thật đáng trân trọng biết nhường nào!

Đó chính là lý do vì sao CHIẾN DỊCH HOA KIM TƯỚC chỉ còn lại rất ít trên kệ sách.

Còn chần chừ gì nữa, mà không đọc!

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.